Pháp: Cha con nhà Le Pen cãi nhau tung tóe

Ông Le Pen từng tuyên bố phòng hơi ngạt của Đức Quốc xã chỉ là “một chi tiết lịch sử” và lập tức bị con gái mình, bà Marine Le Pen – chủ tịch ủy ban điều hành FN - lên án.

Mới đây, người sáng lập Mặt trận Quốc gia tiếp tục lặp lại quan điểm Holocaust (vụ diệt chủng người Do Thái do phát xít Đức thực hiện) là “một chi tiết trong lịch sử”. Tuyên bố này khiến bà Marine “không thể chịu đựng thêm” và cho biết không muốn cha mình là người phát ngôn cho FN.

Bà Marine Le Pen (trái) trong một cuộc gặp gỡ cha mình, ông Jean-Marie Le Pen năm 2012. Ảnh: Reuters
Bà Marine Le Pen (trái) trong một cuộc gặp gỡ cha mình, ông Jean-Marie Le Pen năm 2012. Ảnh: Reuters

Hôm 4-5, ủy ban điều hành FN, do bà Marine chủ trì, đã tổ chức một họp bàn biện pháp kỷ luật ông Jean-Marie Le Pen. Ngoài ra, FN dự kiến sẽ nhóm họp trong 3 tháng tới để xem xét có nên để ông tiếp tục làm chủ tịch danh dự của đảng cực hữu này hay không.

Kể từ khi thay cha làm lãnh đạo FN vào năm 2011, bà Marine Le Pen đã tìm cách xóa bỏ hình ảnh phân biệt chủng tộc nên lời lẽ của ông Jean-Marie Le Pen càng làm mối bất đồng giữa 2 cha con lên đến đỉnh điểm. Trong những tuần gần đây, cha bà công khai thách thức con gái với nhiều bình luận gây tranh cãi, trong đó có bình luận bảo vệ Philippe Petain - lãnh đạo chính phủ Pháp thời chiến vốn hợp tác với Đức Quốc xã.

Hiện tại, ông Jean-Marie Le Pen vẫn giữ một ghế trong Nghị viện châu Âu (EP) và ủy viên hội đồng vùng ở miền Nam nước Pháp.

Sau khi bị con gái "vuốt mặt không nể mũi", ông Le Pen đáp trả dữ dội không kém hôm 5-5 khi "trù ẻo" bà thua trận trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017. "Tôi thấy xấu hổ khi chủ tịch Mặt trận Quốc gia mang họ tôi" - ông Le Pen nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Europe 1. Trước đó, ông dằn hắt rằng bà Le Pen đã lấy chồng thì tốt nhất là nên đổi luôn họ.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)