Bản in đầu tiên của Trăm năm cô đơn bị đánh cắp khỏi hội sách

Cảnh sát Colombia đã phải vào cuộc điều tra sau khi quyển sách bị đánh cắp khỏi một hộp kính cài khóa và có người canh gác tại hội sách ở thành phố thủ đô của Colombia. Đây là 1 trong số 8.000 bản in đầu tiên của tiểu thuyết Trăm năm cô đơn do nhà xuất bản Sudamericana của Argentina phát hành năm 1967. Hội sách được mở cửa từ ngày 21-4 nhưng phải đến ngày 2-5 vừa qua, ban tổ chức hội sách mới phát hiện quyển tiểu thuyết đã biến mất khỏi kệ sách.

Một gian hàng trưng bày sách về đại văn hào Gabriel Garcia Marquez tại hội chợ sách quốc tế Bogota 2015. Nguồn: Reuters
Một gian hàng trưng bày sách về đại văn hào Gabriel Garcia Marquez tại hội chợ sách quốc tế Bogota 2015. Nguồn: Reuters

Theo AP, một bản in đầu tiên có chữ ký của chính nhà văn Gabriel Garcia Marquez như quyển vừa bị mất cắp ở Bogota có thể có giá lên đến 23.000 USD (khoảng 500 triệu đồng). Nhưng ông Alvaro Castillo, chủ của quyển sách, cho rằng giá trị đích thực của nó không thể đo đếm được. Vốn đam mê sưu tập sách hiếm, ông Castillo đã mất nhiều năm săn tìm cho được bản in đầu tiên của Trăm năm cô đơn trước khi tìm được một quyển ở Uruguay, sau đó ông còn dày công tìm gặp nhà văn Garcia Marquez và xin được chữ ký của chính tác giả vào quyển sách trước khi Garcia Marquez qua đời vào năm ngoái ở Mexico.

Đến nay, cảnh sát vẫn chưa thể lý giải vì sao quyển sách lại có thể biến mất khỏi một hộp kính đã được khóa lại. Hiện cảnh sát vẫn đang xem lại các camera ghi hình tại lối vào hội sách để truy tìm manh mối, còn các nhà tổ chức hội sách đang hết lời xin lỗi ông Castillo, đồng thời kêu gọi kẻ cắp trả lại quyển sách vì đây là hiện vật gần như không thể bán lại được do những đặc điểm nhận dạng rất đặc trưng của nó

.K.Khánh (Theo AP, The Guardian)