Bắt khẩn cấp người điều khiển cần cẩu, làm chết 3 mẹ con

Sáng nay, 6-5, thượng tá Thái Thị Mỹ Trang, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết Cơ quan CSĐT công an tỉnh vừa tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Thái Huỳnh (SN 1986, ngụ xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi “Vô ý làm chết người do vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp” trong vụ tai nạn gãy cần cẩu, làm 3 mẹ con chị Cao Tường Vân (SN 1984), Trần Cao Công Danh (SN 2010) và Trần Ngọc Thảo Vy (17 tháng tuổi) chết thảm vào sáng 5-5.

Tài xế Nguyễn Thái Huỳnh tại cơ quan điều tra

Tài xế Nguyễn Thái Huỳnh tại cơ quan điều tra

Cũng theo bà Trang, kết quả điều tra ban đầu của cơ quan CSĐT cho thấy, Huỳnh chỉ được đào tạo chuyên môn nhưng không có chứng chỉ huấn luyện an toàn về vận hành phương tiện và không có văn bản của người có thẩm quyền chỉ định Huỳnh là người vận hành. Thế nhưng, Huỳnh vẫn điều khiển xe cẩu di dời bồn đựng xi măng, dẫn đến tai nạn nghiêm trọng xảy ra vì dây cáp cần cẩu bị đứt.

Vị trí đầu chiếc cần cẩu ngã đè chết 3 mẹ con chị Vân nằm ngoài hàng rào che chắn

Vị trí đầu chiếc cần cẩu ngã đè chết 3 mẹ con chị Vân nằm ngoài hàng rào che chắn

Tại công trình thi công này, nhiều người dân khẳng định đơn vị thi công không thiết lập hàng rào che chắn. Kết quả điều tra ban đầu cũng cho thấy, trước khi điều khiển cần cẩu, Huỳnh có phân công 3 người khác hỗ trợ cảnh giới. Tuy nhiên, trong lúc Huỳnh điều khiển cần cẩu thì chưa có người cảnh giới, canh đường.

Dù vậy, trả lời với báo chí, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Ban Quản lý dự án công trình giao thông của Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp, khẳng định rằng trước lúc xảy ra tai nạn, xe cẩu đang vận hành bên trong hàng rào, có người ra tín hiệu cảnh giác đối người đi đường.

Các ngành chức năng đến chia buồn cùng gia đình chị Vân

Các ngành chức năng đến chia buồn cùng gia đình chị Vân

Có mặt tại hiện trường vụ tai nạn, chúng tôi nhận thấy phần đầu của cần cẩu ngã ra đường và đè lên xe của 3 mẹ con chị Vân. Vị trí này không có hàng rào che chắn. Như vậy, đơn vị thi công chỉ che chắn trong phạm vi hẹp chứ không bao gồm luôn phạm vi nguy cơ cần cẩu có thể ngã, đổ ra đường.

Cũng trong sáng 6-5, sau khi đến thăm hỏi và chia buồn với gia đình chị Vân, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết đang ráo riết chỉ đạo các ngành chức năng phải khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn để có hướng xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể đã để xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Trưa cùng ngày, hàng trăm người dân địa phương đã tiễn đưa quan tài 3 mẹ con chị Vân về an táng tại quê chồng ở phường 1, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Một người thân của chị Vân cho biết, từ hôm qua đến nay, anh Trần Đình Trọng (chồng chị Vân) đã nhiều lần bị ngất vì không thể chịu được nỗi mất mát quá lớn.

Bài-ảnh: Công Tuấn- Nha Mân