71 tay súng IS đang ở Mỹ đợi lệnh tấn công

Nhóm này cho biết trên trang web JustPasteIt hôm 5-5 rằng: “IS có 71 tay súng đã được huấn luyện ở 15 bang khác nhau của Mỹ. Họ sẵn sàng nhận lệnh để tấn công bất kỳ mục tiêu nào mà chúng tôi muốn”. Theo đó, Virginia, Maryland, Illinois, California và Michigan nằm trong số 15 bang mà các chiến binh IS đang ẩn náu.

IS tuyên bố sẽ lấy mạng của người tổ chức buổi triển lãm và blogger người Mỹ Pamela Geller. Ảnh: Reuters
IS tuyên bố sẽ lấy mạng của người tổ chức buổi triển lãm và blogger người Mỹ Pamela Geller. Ảnh: Reuters

Theo thông điệp của IS, 23 trong số 71 tay súng kể trên đã đăng ký thực hiện các cuộc tấn công như vụ xả súng tại cuộc thi vẽ tranh biếm về nhà tiên tri Mohammed ở Garland, bang Texas hôm 3-5. IS cũng cho biết mục đích của chúng là nhắm vào người tổ chức buổi triển lãm và một trong số đó là nữ blogger Pamela Geller. IS đe dọa: “Bọn ta sẽ phái tất cả những con sư tử của mình đến lấy mạng cô ta. Vụ tấn công ở Texas chỉ là khởi đầu cho việc thành lập một khu vực do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát ngay trong thành trì của đối phương”.

Trước đó, IS đã nhận trách nhiệm vụ tấn công tại Garland. Tuy nhiên, tính xác thực của thông báo trên cũng như tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công chưa được giới chức Mỹ xác nhận. Hai nghi phạm bị bắn chết tại buổi triển lãm - Elton Simpson và Nadir Soofi - có tư tưởng ủng hộ IS.

IS chủ yếu hoạt động ở Syria và Iraq nhưng đang cố bành trướng sang những quốc gia khác như Libya, Afghanistan và Pakistan.

Xuân Mai (Theo Sputnik)