Nhật Bản sắp đưa quân và tên lửa tới biển Hoa Đông

Chính phủ Nhật Bản cho biết kế hoạch trên nhằm phản ứng trước hoạt động ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc trên Thái Bình Dương. Theo đó, khoảng 600 binh sĩ với trang bị tên lửa đất-đối-hạm sẽ được cử tới 2 hòn đảo nằm ở phía Tây Nam tỉnh Okinawa.

Miyako và Ishigaki thuộc chuỗi đảo núi lửa Ryukyu. Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cũng nằm trong chuỗi đảo này.

Cờ Nhật Bản cắm trên đảo Uotsuri thuộc chuỗi đảo Ryukyu. Ảnh: AP

Các nhà hoạt động Nhật Bản giương cờ trên đảo Uotsuri thuộc chuỗi đảo Ryukyu. Ảnh: AP

Truyền thông Nhật Bản cho hay Thứ trưởng Quốc phòng Akira Sato sẽ đến thăm 2 đảo Miyako và Ishigaki vào giữa tháng 5 tới để khảo sát và tham khảo ý kiến chính quyền địa phương. Đài NHK cho biết thêm tính đến cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng lên kế hoạch triển khai một đơn vị giám sát ven biển trang bị radar trên đảo Yonaguni - một phần của quần đảo Yaeyama thuộc Ryukyu.

Trong năm 2018, Tokyo nuôi ý định thành lập lữ đoàn đổ bộ ở TP Sasebo và đơn vị phản ứng khẩn cấp tại đảo Amami Oshima.

Kế hoạch tăng sự hiện diện quân sự ở các hòn đảo phía Nam của Nhật Bản diễn ra giữa lúc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đang xem xét tham gia tuần tra chung với Mỹ trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Ngày 29-4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các nghị sĩ Mỹ ở Washington: “Chúng tôi đang nỗ lực tăng cường cơ sở pháp lý cho nền an ninh quốc gia, giúp Tokyo đủ khả năng để phản ứng trước tất cả cấp độ của các cuộc khủng hoảng, thông qua mở rộng hợp tác quân sự với Mỹ trong khu vực”.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News)