Vụ “cái chết nhiều uẩn khúc”: Quá nhiều tình tiết khó hiểu

Liên quan đến cái chết nhiều uẩn khúc của ông Nguyễn Duy An (SN 1973, ngụ TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), các cơ quan chức năng ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang khẳng định đã làm đúng quy trình và chưa xác định được có dấu hiệu tội phạm hay không. Trong khi đó, gia đình nạn nhân đặt ra nhiều nghi vấn xung quanh cái chết và việc hỏa táng cấp tốc này.

Do nhà sư nhầm lẫm (?!)

Theo ông Lương Văn Tám (khu phố 1, phường An Bình), trước khi phát hiện ông An nằm bất động trong khu tập thể của một công ty (đường Ngô Thời Nhiệm, khu phố 1, phường An Bình), nhiều người thấy ông An nằm nghỉ dưới cầu Rạch Sỏi nên kêu lên. Một lúc sau, ông An cầm chai nước và chiếc ly đi sang khu nhà ở tập thể này.

Hũ cốt được cho là của ông Nguyễn Duy An đang được trông giữ tại chùa Thôn Dôn
Hũ cốt được cho là của ông Nguyễn Duy An đang được trông giữ tại chùa Thôn Dôn

“Trước đó, tôi thấy ổng đi đứng bình thường. Khi tôi nghe tin đến xem cũng đã 11 giờ (ngày 30-4), ổng vẫn còn thở chứ chưa chết” - ông Tám quả quyết.

Lịch hỏa táng ông An
Lịch hỏa táng ông An

Ông Đào Ngọc Châu, tổ trưởng khu phố 1, cũng xác nhận khoảng 11 giờ ngày 30-4 thì nhận được điện thoại từ ông Phạm Thanh Bừng (nhân viên bảo vệ công ty) cho biết có người đàn ông nằm bất động trong khu tập thể của công ty. Ngay sau đó, ông Châu điện thoại báo cáo vụ việc đến Công an phường An Bình. Khi mọi người đến nơi, người đàn ông này đã tắt thở. Lúc này, bà Nguyễn Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Bình, mang theo 2 chiếc chiếu và 1 chiếc mền để sơ liệm cho nạn nhân. Bà Xuân cũng khẳng định ông An chết vào lúc 11 giờ ngày 30-4.

“Ngày 5-5, tôi có đến trao đổi với sư trụ trì chùa Thôn Dôn thì được biết sư Danh Chiến ghi nhầm tên của ông Nguyễn Duy An vào chỗ của người khác vừa được hỏa táng vào buổi sáng cùng ngày. Tôi cảm thấy áy náy vô cùng khi hay tin ông An có người thân đến xin nhận thi thể ngay sau khi vừa được hỏa táng. Nếu biết trước việc này, tôi nhất quyết yêu cầu phía công an để nguyên thi thể như vậy rồi chờ gia đình người ta tới nhận” - bà Xuân phân trần.

Xem lịch hỏa táng, chúng tôi nhận thấy khó có sự nhầm lẫn này vì tên ông Nguyễn Duy An, 42 tuổi, tỉnh An Giang hỏa táng 10 giờ ngày 30-4 ở vị trí số 5 cùng nét chữ, màu mực và khác hẳn nét chữ, màu mực ghi tên, địa chỉ, ngày giờ thiêu của người cùng được thiêu trong ngày 30-4 ở vị trí số 4. Hơn nữa, trao đổi với chúng tôi trước đó, đại đức Danh Chiến cho biết khoảng 8 giờ ngày 30-4 nhận được điện thoại bà Xuân nói về vụ việc, khoảng 10 giờ cùng ngày, sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm thì đưa lên giàn hỏa.

Xuất hiện 3 vết nghi là máu

Theo người nhà ông An, khi đến nơi ông An nằm chết để thắp hương, gia đình phát hiện có 3 vết nghi là máu đã chuyển màu, dính trên tảng đá. Tuy nhiên, một phụ nữ được cho là vợ ông Bừng nói do bông gáo rơi xuống, bị người khác đạp lên nên mới ra màu đỏ như vậy.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 6-5, bà Lưu Thị Trang Đài, Viện trưởng VKSND TP Rạch Giá, cho biết trong quá trình khám nghiệm tử thi, kiểm sát viên có đi cùng cơ quan điều tra. Theo báo cáo của kiểm sát viên, qua giải phẫu cho thấy trên cơ thể nạn nhân không có dấu vết do ngoại lực tác động. Nạn nhân có biểu hiện xung huyết do nhồi máu cơ tim.

Cũng theo bà Trang Đài, cơ quan điều tra đã làm đúng quy trình về thủ tục tiếp nhận, khám nghiệm tử thi… Tuy nhiên, cán bộ điều tra quá vội vàng trong khâu bảo quản nên gây bức xúc cho gia đình nạn nhân. Theo quy định, thi thể nạn nhân phải được bảo quản trong 24 giờ sau khi khám nghiệm tử thi để chờ người thân đến nhận. Nếu không tìm được người thân, cơ quan chức năng mới có quyền mang đi chôn cất hoặc hỏa táng. Thậm chí, nếu có điều kiện bảo quản tốt, có thể giữ lại thi thể đến 48 giờ.

“Chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát cơ quan điều tra trong việc khám nghiệm tử thi. Nếu sau này phát hiện cán bộ làm sai, chúng tôi sẽ kiến nghị với thủ trưởng đơn vị này xử lý theo đúng mức độ” - bà Trang Đài khẳng định.

Cùng ngày, đại tá Phạm Trung Thành, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết hiện vẫn chưa nhận được báo cáo chính thức bằng văn bản từ Cơ quan CSĐT Công an TP Rạch Giá.

Có thể kiện đòi bồi thường

Theo luật sư Hoàng Văn Thất Sơn, Giám đốc Công ty Luật TNHH Việt Hoàng (TP HCM), cho dù kết luận pháp y như thế nào, gia đình nạn nhân vẫn có quyền khiếu kiện đòi bồi thường thiệt hại về những tổn thất tinh thần theo quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: Thốt Nốt