Tranh cãi khi Thành Long được chọn là đại sứ chống ma túy

Thông tin Thành Long được chọn làm đại sứ chống ma túy của Singapore được ông Masagos Zulkifli, Bộ trưởng Nội vụ thứ hai và Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai Singapore công bố ngày 7-5. Thành Long nói với giới truyền thông rằng: “Lựa chọn duy nhất là tránh xa ma túy ra! Giới trẻ ngày nay nghĩ ma túy là thú vui nhưng thực tế nó sẽ hủy hoại họ. Không chỉ thế, nó còn hủy hoại gia đình, ảnh hưởng tệ hại đến bạn bè của họ” – Thành Long phát biểu.

Thành Long làm đại sứ cho Singapore

Thành Long làm đại sứ cho Singapore

Diễn viên này lên tiếng ủng hộ án tử hình cho tội danh buôn ma túy nhưng chỉ trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. “Tôi ủng hộ hình phạt tử hình cho những trường hợp vô cùng nghiêm trọng. Đối với ma túy, khi bạn bán chúng, bạn đã vô hình chung hủy hoại hàng ngàn người và trẻ em. Tôi không phải thẩm phán nhưng một số trường hợp đặc biệt nghiêm trọng cần hình phạt thích đáng để răn đe” – Thành Long nói.  

Đậy không phải lần đầu Thành Long làm đại sứ chống ma túy. Ông từng đảm nhiệm vai trò này với tư cách Đại sứ thiện chí của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF năm 2004. “Tôi sẵn sàng làm đại sứ cho nhiều quốc gia miễn là vị trí đó có lợi cho Trái đất và những người trẻ. Tôi ủng hộ chống ma túy, thậm chí nỗ lực nhiều hơn bởi một thành viên trong gia đình tôi cũng từng gặp vấn đề với cái chết trắng” – ngôi sao phim hành động thổ lộ.

Thành Long nói đến chuyện con trai Tổ Danh của mình phải chịu mức án 6 tháng tù giam vì tội chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy. Ông nói đã rất sốc, xấu hổ ở thời điểm biết chuyện con mình. “Tôi tự hỏi bản thân mình: “Tôi  luôn tự hỏi mình chuyện này là như thế nào đây? Trước đó, tôi luôn để con mình làm mọi thứ nó muốn nhưng giờ tôi biết nó chỉ là một đứa bé” – Thành Long nói.

Ông tâm sự rằng quan hệ giữa mình và con trai không thay đổi sau vụ việc mà còn khuyến khích con trở thành đại sứ chống ma túy. “Nó giờ ở trong phòng, viết nhạc. Nó không dám đối mặt với thế giới và truyền thông. Nhưng tôi khuyên rằng con cần phải đối mặt bởi bất cứ ai cũng từng có lỗi và quan trọng là chúng ta biết cách sửa lỗi” – Thành Long bộc bạch. Ông nói thêm rằng không bị áp lực hay căng thẳng gì với vai trò mới bởi vì cuộc chiến chống ma túy là cuộc chiến tập thể, cần sự hợp lực của tất cả mọi người. Chúng ta cần làm mọi cách để trẻ em, trường học, truyền thông, gia đình, chính phủ… đều nói không với ma túy.

Ông Masagos Zulkifli nói trong bài diễn thuyết của mình rằng Thành Long đồng ý không chút do dự khi nhận được lời đề nghị trở thành đại sứ chống ma túy. Ông hy vọng siêu sao này sẽ truyền cảm hứng cho những người trẻ để họ nói không với ma túy. Hy vọng sự xuất hiện của Thành Long sẽ truyền cảm hứng, nhắc nhở tất cả là mỗi chúng ta đều quyền lên tiếng và nói không với ma túy.

Tuy nhiên, ngay khi thông tin nay lan tỏa, trong cộng đồng mạng đã xảy ra tranh cãi dữ dội giữa một bên đồng ý với chọn lựa và một bên không đồng ý. Một số cư dân mạng đồng tình bình luận: "Thành Long rất cuốn hút đám đông nhất là người trẻ. Ông nổi tiếng toàn thế giới. Con trai ông dính ma túy và bị bắt giam nhưng Thành Long không dùng sức ảnh hưởng của mình để can thiệp mà vẫn để Tổ Danh ra tòa rồi ngồi tù, chịu án phạt như bao người phạm pháp khác. Thế thì chúng ta mất gì khi bổ nhiệm anh ta trở thành đại sứ chống ma túy của chúng ta? Nếu ông ấy biết mọi người phàn nàn về chuyện ông ấy được bổ nhiệm đại sứ có lẽ ông ấy sẽ nói Malaysia còn bổ nhiệm ông ấy thành đại sứ để thu hút khách du lịch Trung Quốc đến đấy mà không có bất kỳ phàn nàn nào. Tại sao chúng ta cứ luôn luôn tranh cãi?" - một cư dân mạng viết; "Người nổi tiếng có tiếng nói mạnh mẽ chống lại ma túy sẽ là đại sứ chống ma túy. Ma túy luôn là mối lo ngại của xã hội. Thành Long sẽ làm tốt thôi" - người khác viết...

Tuy nhiên, với một số cư dân mạng khác, Thành Long không xứng đáng vai trò này vì ông đã thất bại trong việc giáo dục con mình: "Anh ta là người cha thất bại. Đầu tiên, con trai anh ta dính ma túy và bị bắt. Thêm vào đó là chuyện lùm xùm về con gái tin đồn mà anh ta có cùng một phụ nữ khác. Mối quan lệ lăng nhăng giữa anh ta và vô số phụ nữ... Tại sao chúng ta phải lắng nghe một người đầy những thất bại như thế? Tôi nghĩ anh ta nên lo sắp xếp rắc rối gia đình trước đi"; "Tại sao lại chọn người nước ngoài làm đại sứ?"; "Anh ấy là diễn viên thì được nhưng làm một người cha kiêm luôn đại sứ, tôi rất nghi ngờ việc này"; "Chuyện gì vậy? Singapore không còn người nào tốt hơn cho vị trí đại sứ chống ma túy hay sao?"...

M.Khuê (Theo BBC, Channel News Asia)