Liệu pháp sốc

“Đây là thời điểm để thay đổi nội các… Đang xảy ra cuộc khủng hoảng niềm tin. Thế nhưng, đây là cơ hội cực tốt để lấp đầy triệt để những lỗ hổng pháp lý” - nữ tổng thống Chile tuyên bố.

Bà Bachelet đang đối mặt tỉ lệ ủng hộ cực thấp trong sự nghiệp chính trị kể từ khi lên nắm quyền một lần nữa vào năm 2014 với cam kết chống lại tình trạng bất bình đẳng. Kết quả thăm dò dư luận công bố hôm 6-5 cho thấy chỉ có 31% cử tri ủng hộ Tổng thống Bachelet trong tháng 4, không thay đổi so với tháng trước đó. Đó là tỉ lệ thấp nhất trong nhiệm kỳ hiện nay và cả nhiệm kỳ 2006-2010 của bà. Trong khi đó, với thời điểm kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên, bà Bachelet nhận được sự ủng hộ của 84% cử tri.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet trả lời phỏng vấn kênh 13 hôm 6-5
Ảnh: EPA
Tổng thống Chile Michelle Bachelet trả lời phỏng vấn kênh 13 hôm 6-5 Ảnh: EPA

Dù Chile là một trong những nước có tình trạng tham nhũng ít nghiêm trọng nhất Nam Mỹ nhưng chính quyền Tổng thống Bachelet gần đây rúng động bởi nhiều vụ bê bối làm xói mòn niềm tin của công chúng.

Đáng chú ý là vụ con trai bà Bachelet, Sebastian Davalos, bị cáo buộc lợi dụng các mối liên hệ chính trị để chiếm dụng khoản vay ngân hàng 10 triệu USD hồi tháng trước. Ngoài ra, còn vụ vận động tài chính liên can đến các chính khách cánh hữu và một công ty tài chính lớn.

“Tôi cho rằng các bê bối tham nhũng chỉ là một phần nguyên nhân (của cải tổ nội các). Quyết định của tổng thống chủ yếu là sự phản ứng trước tỉ lệ ủng hộ thấp. Cách thức tuyên bố của tổng thống cũng như sự kinh ngạc bà gây ra cho chúng ta có thể báo hiệu một sự thay đổi sâu rộng trong thời gian tới” - ông Guillermo Holzman, giáo sư khoa học chính trị tại Trường ĐH Valparaiso, nhận định.

HOÀI VY