Đổ bệnh nhiều vì nắng nóng

Đợt nắng nóng đang diễn ra ở miền Bắc không chỉ làm đảo lộn nếp sinh hoạt của người dân mà còn là tác nhân trực tiếp khiến người già đổ bệnh, đặc biệt là những người mắc các bệnh mạn tính.

Trong một tuần trở lại đây, số lượng bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện (BV) Nhi trung ương tăng đột biến với khoảng 2.500-3.000 lượt bệnh/ngày. Bác sĩ Phạm Công Khắc, Khoa Nhi BV Bạch Mai, cho biết nguyên nhân khiến trẻ khám và nhập viện nhiều trong những ngày qua là sức đề kháng của trẻ giảm do thiếu nước, tiêu tốn nhiều năng lượng do bài tiết mồ hôi, điều hòa thân nhiệt trong khi vi khuẩn phát triển mạnh trong thời tiết nắng nóng. Để giải nhiệt, nhiều phụ huynh cho con ăn uống các đồ lạnh, thường xuyên nằm trong phòng bật máy lạnh với nhiệt độ quá thấp làm trẻ cảm lạnh, viêm họng. Nắng nóng dễ làm thức ăn ôi thiu, vi khuẩn phát triển mạnh nên trẻ dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa.

Trời nắng nóng, nhiều trẻ em nhập viện do mắc bệnh hô hấp và tiêu chảyẢnh: Ngọc Dung
Trời nắng nóng, nhiều trẻ em nhập viện do mắc bệnh hô hấp và tiêu chảyẢnh: Ngọc Dung

Tại nhiều BV trên địa bàn Hà Nội, bệnh nhân là những người cao tuổi đến khám bệnh huyết áp, tim mạch, khớp, da liễu cũng tăng đáng kể; đã có những trường hợp đột quỵ do nắng nóng. Tại Khoa Thần kinh BV Bạch Mai, dù được điều trị tích cực nhưng ông V. (72 tuổi; quê Nghệ An) đã tử vong do bị huyết áp cao. Bác sĩ Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV Xanh Pôn (Hà Nội), lý giải thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người già, nhất là lại vừa trải qua một kỳ nghỉ lễ kéo dài, lượng bệnh nhân đến khám nội, tim mạch quá tải là dễ hiểu. Với người cao tuổi, vào những ngày thời tiết quá nắng nóng, oi bức thường mệt mỏi, không muốn ăn uống trong khi chuyển hóa của cơ thể phải giảm để bớt sinh nhiệt, đỡ nóng nên sức khỏe càng yếu đi, hệ miễn dịch giảm, dễ bị đau ốm.

“Phừng phừng” dễ đột tử

Chứng say nắng và say nóng trong những ngày nắng nóng khiến cơ thể người cao tuổi “phừng phừng” là nguyên nhân chủ yếu gây đột tử ở nhiều người già, nhất là những người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, bệnh phổi. Các bác sĩ khuyến cáo khi thấy các triệu chứng như mệt, khó thở, nhức đầu, chóng mặt, người cao tuổi nên chú ý vì có thể đây là những dấu hiệu cảnh báo hiện tượng cao huyết áp. Ngoài ra, không nên để người già ra đường vào những giờ nóng cao điểm, từ lúc 10-16 giờ hằng ngày. Khi ra đường cần đội mũ rộng vành, mặc áo chống nắng và nhớ mang nước uống để cơ thể luôn được bổ sung nước kịp thời. Lúc làm việc ngoài trời cần trang bị áo, mũ chống nóng để tránh đột quỵ.

Văn Duẩn - Ngọc Dung