Nga - Trung ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Tại cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo ký tuyên bố chung về tương lai của Liên minh Kinh tế Á - Âu và dự án kinh tế Con đường tơ lụa. Hơn 40 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ an ninh tới kinh tế và năng lượng cũng được ký kết. Đồng thời hai bên còn ra Tuyên bố chung về việc tăng cường mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Cũng trong chuyến thăm Nga lần thứ hai trên cương vị chủ tịch Trung Quốc, ông Tập sẽ gặp Thủ tướng Dmitry Medvedev của nước chủ nhà trước khi cùng 26 nguyên thủ nước ngoài khác tham dự lễ duyệt binh trên Quảng trưởng Đỏ. Bắc Kinh cử hơn 100 binh sĩ thuộc 3 quân chủng hải, lục và không quân tham gia sự kiện này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại điện Kremlin hôm 8-5  Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại điện Kremlin hôm 8-5

Ảnh: REUTERS

Trước sức ép và sự trừng phạt của phương Tây vì khủng hoảng Ukraine, Nga ngày càng củng cố quan hệ với các quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Đài Deutsche Welle (Đức) dẫn lời ông Andrew Small, chuyên gia về châu Á của chương trình hợp tác xuyên Đại Tây Dương thuộc Quỹ German Marshall Fund (Mỹ), nhận định: “Nga đã thả lỏng lập trường đối với các thỏa thuận năng lượng, các khoản đầu tư của Trung Quốc cũng như các thỏa thuận vũ khí cao cấp nhằm đạt được những lợi ích kinh tế từ Bắc Kinh. Do đó, Trung Quốc có thể tận dụng xung đột Ukraine để đạt được những đột phá quan trọng trong quan hệ song phương”.

Việc ông Tập tới Nga dịp này trong khi hàng loạt nhà lãnh đạo phương Tây vắng mặt thể hiện rõ sự ủng hộ chính trị mà Bắc Kinh dành cho Moscow. Đổi lại, ông Putin sẽ lần đầu tiên tới dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng quân phiệt Nhật do Trung Quốc tổ chức vào tháng 9 tới.

Thu Hằng