Nga - Việt phát triển hợp tác chiến lược

Nhân chuyến thăm Nga tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng phát xít, chiều 9-5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin ở Moscow.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga và Việt Nam cùng ủng hộ cuộc đối thoại chính trị nhịp nhàng và phát triển sự hợp tác chiến lược. “Trong năm nay, chúng ta kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược giữa 2 nước” - Tổng thống Putin nhấn mạnh. Thêm vào đó, Tổng thống Nga ngỏ lời cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến Moscow tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

“Nhân dân Việt Nam hơn ai hết biết rõ chiến tranh đem lại những tai họa như thế nào” - Tổng thống Nga khẳng định. Dịp này, Tổng thống Putin đã chúc mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chiều 9-5 Ảnh: TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chiều 9-5 Ảnh: TTXVN

Theo website Điện Kremlin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Nga, đó là một trong những ưu tiên chính trong đường lối đối ngoại của Việt Nam. “Chúng tôi nhận thức rõ rằng tất cả những gì Việt Nam đạt được hôm nay là kết quả của nỗ lực tối đa của nhân dân Việt Nam nhưng Việt Nam cũng đã nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có Nga” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Trước đó, trợ lý tổng thống Nga, ông Yury Ushakov, cho biết tại cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo đã bàn về sự hợp tác kinh tế thương mại trong bối cảnh giảm 5,6%, xuống còn 3,75 tỉ USD. Tuy nhiên, Điện Kremlin nhấn mạnh kim ngạch thương mại Nga - Việt năm 2014 giảm sút do điều kiện kinh tế đối ngoại xấu đi và chỉ là tạm thời.

“Hai bên đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ tăng kim ngạch thương mại lên đến 10 tỉ USD trước năm 2020, phù hợp với các thỏa thuận đã đạt được trước đây” - ông Ushakov nhấn mạnh. Kế hoạch thành lập khu vực thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu và Việt Nam sẽ góp phần đạt được mục tiêu trên. Theo hãng tin RIA Novosti, việc ký kết thỏa thuận dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 5 này, sau khi 2 bên đã tiến hành 8 vòng tham vấn kể từ tháng 3-2013. Khi đó, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đầu tiên mà Liên minh Kinh tế Á - Âu đạt được thỏa thuận như vậy.

Hiện nay, Nga và Việt Nam đang xem xét 17 dự án đầu tư lớn với tổng trị giá hơn 20 tỉ USD trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, khai thác tài nguyên thiên nhiên, hàng không, kinh doanh khách sạn. Ngoài ra, 2 bên còn xem xét mở rộng việc sử dụng đồng nội tệ trong các hoạt động thương mại. Tại cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo cũng bàn vấn đề gia tăng hoạt động cung cấp các mặt hàng nông sản từ Việt Nam sang Nga.

Năng lượng được xác định là một trong những hướng hợp tác song phương Nga - Việt Nam. Trong suốt thời gian hoạt động từ năm 1981 đến nay, Tập đoàn Vietsovpetro đã khai thác được 210 triệu tấn dầu mỏ, chiếm gần 1/3 sản lượng khai thác dầu ở Việt Nam. Ngày nay, các công ty lớn nhất của Nga đang tích cực hoạt động ở Việt Nam, còn ngành dầu khí Việt Nam cũng tích cực thực hiện các dự án ở Nga. Về nguyên tắc, hóa dầu là lĩnh vực hợp tác mới mẻ giữa Nga và Việt Nam.

Hơn nữa, tiềm lực gia tăng hợp tác về công nghiệp giữa Nga và Việt Nam là rất lớn. Dự án lắp ráp xe Kamaz đang được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam, Nhà máy Máy kéo Chelyabinsk đã thành lập một công ty liên doanh về dịch vụ bảo hành kỹ thuật xây dựng cầu đường.

Hoành tráng chưa từng thấy

Nga đã tổ chức lễ diễu binh lớn nhất lịch sử trên Quảng trường Đỏ hôm 9-5 để kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít. Hơn 16.000 binh sĩ Nga cùng 194 loại khí tài và 143 máy bay đã không phụ lòng mong đợi của nhiều người.

Phát biểu tại lễ diễu binh, Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ lòng biết ơn đối với sự hy sinh của các chiến sĩ Xô Viết, đồng thời cảm ơn các nước đồng minh trong Thế chiến II như Mỹ, Anh, Pháp và các lực lượng chống phát xít khác. Dù vậy, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh: “Trong những thập kỷ gần đây, các nguyên tắc cơ bản của hợp tác quốc tế đã bị phớt lờ thường xuyên hơn bao giờ hết. Chúng ta đang chứng kiến những nỗ lực tạo thành một thế giới đơn cực”.

 

Các nữ quân nhân Nga trong lễ diễu binh  Ảnh: REUTERS
Các nữ quân nhân Nga trong lễ diễu binh Ảnh: REUTERS

 

Sau 1 phút mặc niệm những người con Xô Viết đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ bắt đầu với 4 phần chính, gồm: trình diễn mô phỏng lại lịch sử, lực lượng trên bộ, công nghệ quân sự và máy bay chiến đấu.

Ngoài một số vũ khí đã đi vào huyền thoại như xe tăng T-34-85, xe pháo tự hành chống tăng Su-100, còn có sự tham gia của những khí tài mới toanh như siêu tăng tối tân Amarta-34, xe thiết giáp chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M, tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars, các chiến đấu cơ Su-30, Su-35 và Mi-35M... Tham gia diễu binh còn có 1.300 quân nhân của quân đội 10 nước khác, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Serbia...

Theo trang Sputnik, các lễ diễu hành quy mô nhỏ hơn được tổ chức trên 150 thành phố của Nga và một số nước Liên Xô cũ, kể cả TP Sevastopol trên bán đảo Crimea mới sáp nhập Nga năm 2014 và 2 TP Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine.

Cuộc khủng hoảng Ukraine chính là lý do khiến nhiều nhà lãnh đạo phương Tây từ chối thư mời đến Moscow. Tổng thống Pháp Francois Hollande nêu lý do bận, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ đến vào ngày 10-5. Tổng thống Mỹ Barack Obama không có mặt, còn đại diện của Anh - Ngài Nicholas Soames, cháu cựu Thủ tướng Winston Churchill - tuy có đến Moscow nhưng không dự lễ diễu binh.

Dù vậy, theo Điện Kremlin, có 30 nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và các tổ chức quốc tế hiện diện như Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee... Trong khi đó, lần đầu tiên sau 70 năm, Ukraine tổ chức kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II trước Nga 1 ngày, cùng nhiều nước châu Âu khác.

Nhiều người Nga xem sự vắng mặt của các nhà lãnh đạo phương Tây là thiếu tôn trọng. “Một số người nói cuộc diễu binh của chúng tôi là một mối đe dọa quân sự. Điều này không đúng. Diễu binh được tổ chức vì người dân Nga, nó chứng tỏ chúng tôi là một quốc gia hùng mạnh và vĩ đại” - ông Alexander Smolkin, một cựu lính thủy Nga, nói với Reuters. Ước tính, có đến 28 triệu người Liên Xô đã thiệt mạng trong cuộc chiến từ năm 1941-1945.

Thu Hằng

LỤC SAN