Mỹ lên tiếng chặn niềm phấn khích của Triều Tiên

Mỹ không bình luận về vụ thử tên lửa mà chỉ nhận định các vụ phóng tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, không có hành động nào làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Thay vào đó, Triều Tiên nên tập trung vào việc thực hiện các bước theo hướng tuân thủ các cam kết và nghĩa vụ quốc tế” – một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ viết trong thư điện tử.

Kim Jong - un chỉ đạo vụ thử tên lửa. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong - un chỉ đạo vụ thử tên lửa. Ảnh: Reuters

Tên lửa vọt từ tàu ngầm lên mặt nước. Ảnh: EPA

Tên lửa vọt từ tàu ngầm lên mặt nước. Ảnh: EPA

Sáng 9-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông tin rằng nước này bắn thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. KCNA không nói rõ vụ thử được thực hiện chính xác ngày nào nhưng miêu tả đây là vũ khí chiến lược tầm cỡ thế giới. 

Ông Kim Jong-un, lãnh đạo Triều Tiên, có mặt ra lệnh bắn thử và theo dõi tên lửa được phóng ra từ một tàu ngầm vọt lên không trung. Vụ thử được cho là thành công rực rỡ, đáp ứng được những đòi hỏi mới nhất về khoa học và công nghệ quân sự.

Các chuyên gia quân sự bình luận, vụ phóng thử tên lửa này gây ra lo ngại mới cho Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Triều Tiên vẫn còn chịu sự trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và bị cấm phát triển hoặc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

M.Khuê (Theo Reuters)