Tehran đòi tuyên chiến vởi kẻ chặn tàu Iran đến Yemen

Hãng tin Fars của Iran ngày 13-5 dẫn lời thiếu tướng Massoud Jazzayeri thuộc Lực lượng vũ trang Iran tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào vào đoàn tàu này đều sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến trong khu vực.

“Mỹ và Ả Rập Xê Út cần phải hiểu rằng sự kiềm chế của Iran là có giới hạn” - ông nhấn mạnh.

Phía Mỹ đã cảnh báo sẽ ngăn cản động thái trên giữa lúc mối quan hệ hai nước gia tăng căng thẳng sau khi Terhan thu giữ một tàu chở hàng của quốc đảo Marshall qua eo biển Hormuz hôm 28-4.

Một chiếc tàu chiến Iran đang ở eo biển Hormuz. Ảnh: AP
Một chiếc tàu chiến Iran đang ở eo biển Hormuz. Ảnh: AP

Hãng thông tấn IRNA trích lời của Đô đốc Iran Admiral Hossein rằng đơn vị hải quân 34 đang hiện diện tại vùng vịnh Aden và eo biển Bab al-Mandab sẽ thực hiện sứ mệnh đặc biệt bảo vệ cho tàu viện trợ nhân đạo. Đơn vị hải quân này sở hữu tàu khu trục Alborz và tàu hỗ trợ Bushehr đang thực hiện nhiệm vụ chống cướp biển diễn ra 90 ngày trong khu vực. Truyền thông Iran cho biết con tàu Iran Shahed chở theo thực phẩm, thuốc men, lều và chăn mền cũng như phóng viên, nhân viên cứu hộ và các nhà hoạt động hòa bình. Con tàu dự kiến sẽ đến TP cảng Hodeida của Yemen vào tuần tới.

Hoạt động cứu trợ đang diễn ra tại Yemen. Ảnh: AP
Hoạt động cứu trợ đang diễn ra tại Yemen. Ảnh: AP

Trước thông tin trên, Đại tá quân đội Mỹ Steve Warren cho hay Washington đang giám sát con tàu chở hàng và cảnh báo mọi thứ đều vô ích nếu Iran có kế hoạch thực hiện “điều mờ ám”. Quan chức này cũng nhận định việc sử dụng tàu chiến để hộ tống tàu cứu trợ là không cần thiết và Iran nên gửi con tàu chở hàng này đến Djibouti, nơi diễn ra các hoạt động nhân đạo hỗ trợ Yemen.

Trong khi đó, có khoảng 6 tàu chiến của Mỹ đang ở khu vực quanh Yemen bao gồm cả vịnh Aden. Trước đó, Mỹ và các nước phương Tây đã cáo buộc Iran ủng hộ quân sự cho phiến quân Houthi ở Yemen. Tuy nhiên, cả phiến quân và Iran đều bác bỏ cáo buộc trên.

Xuân Mai (Theo AP)