Ông Kim Jong-un "sẽ về vườn trong vòng 3 năm"?

Lấy họ giả là Park, cựu quan chức này kể thay vì giam cầm những người chống đối như cố lãnh đạo Kim Jong-il, ông Kim Jong-un và giới lãnh đạo hiện thời lại ra lệnh xử tử. Ông Park mô tả sự tàn nhẫn của ông Kim khiến những người xung quanh kinh hãi.

“Trong 3 năm đầu tiên ông ấy nắm quyền, hàng trăm người thuộc giới lãnh đạo cấp cao bị tử hình” – ông Park tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN và cho rằng những quyết định đó chỉ càng khiến nền tảng quyền lực của Bình Nhưỡng thêm lung lay.

Cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu nêu rõ trong vòng 3 tháng từ khi nắm quyền từ cuối năm 2011, 7 trong số các trợ lý thân cận nhất của ông Kim jong-un cùng với toàn bộ gia đình của những người này đã bị giết. Trong khi đó, cơ quan tình báo Hàn Quốc tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ra lệnh tử hình ít nhất 15 quan chức cấp cao trong năm nay.

North Korea executions
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un Ảnh: REUTERS

Nói như ông Park, nhà lãnh đạo Kim Jong-un “không biết cách làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo. Ông ta không biết chính trị, kinh tế, văn hóa hay ngoại giao”.

Những kế hoạch xây dựng một nền kinh tế thị trường theo mô hình của Trung Quốc đã sớm đổ sụp vì một khi định hình, nó có thể gây nguy hiểm cho quyền lực của ông Kim. “Mọi người đang vật lộn để tồn tại và kinh doanh trong thị trường chợ đen. Do đó, nền kinh tế chính thức hầu như không hoạt động” – ông Park nói.

Trong cuộc viếng thăm hiếm hoi đến Bình Nhưỡng vào tuần trước, phóng viên của CNN nói rằng một quan chức cấp cao của Triều Tiên phủ nhận những cáo buộc liên quan đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Đó là những lời vu khống độc ác. Điều này hoàn toàn bình thường đối với bất cứ quốc gia nào khi loại bỏ các yếu tố thù địch, trừng phạt những hành vi chống lại đất nước” – ông Park Yong-chol, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Thống nhất đất nước Triều Tiên, nói.

Ngoài ra, theo ông Park, các quan chức cấp cao Triều Tiên ngày càng nghi ngờ rằng thực chất ông Kim Jong-un chưa bao giờ gặp ông nội Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) hay được ông chính thức thừa nhận.

Sự xa rời Trung Quốc của nhà lãnh đạo trẻ tuổi cũng khiến nhiều người lo ngại. "Quan hệ gắn bó với Trung Quốc đang bị lơ là. Trung Quốc đã chọn Hàn Qốc làm đối tác chiến lược. Chính Kim Jong-un đã cô lập đất nước hơn nữa" - ông Park nói.

H.Bình (Theo CNN)