Triều Tiên trong vòng vây tin đồn thanh trừng

Theo hãng tin Yonhap, ông Hyon Yong-chol (66 tuổi) bị hành quyết bằng súng phòng không tại một trường quân sự ở Bình Nhưỡng hôm 30-4 trước sự chứng kiến của hàng trăm người. Một quan chức cấp cao của NIS nói với các phóng viên rằng ông Hyon bị phát hiện ngủ gật trong một sự kiện có mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un và nhiều lần không thực hiện mệnh lệnh của ông này. Thông tin về số phận ông Hyon được công bố không lâu sau khi tình báo Hàn Quốc tiết lộ đã có 15 quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng bị xử tử từ đầu năm 2015 đến nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol (phải) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un  Ảnh: YONHAP
Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol (phải) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un Ảnh: YONHAP

Ngoài ra, đài CNN dẫn lời một cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu cho biết trong 3 năm nắm quyền của ông Kim Jong-un vừa qua, đã có “hàng trăm người thuộc giới lãnh đạo cấp cao bị tử hình”. Người này dự báo nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ mất quyền lực trong vòng 3 năm và không rõ chuyện gì sẽ tiếp diễn hay ai sẽ đảm nhận chiếc ghế của ông.

Trong một vụ khác, cảnh sát Nhật Bản chính thức bắt giữ Ho Jong-do, con trai của chủ tịch Hội Công dân Triều Tiên (GAKR) ở Nhật, vì buôn lậu nấm hôm 12-5. Theo cảnh sát, Ho Jong-do cùng 2 người khác nhập khẩu trái phép 1.800 kg nấm Matsutake từ Triều Tiên  vào tháng 9-2010. Theo cáo buộc, để né lệnh cấm nhập khẩu mọi hàng hóa Triều Tiên của Tokyo, Ho chuyển số nấm này từ Triều Tiên sang Trung Quốc rồi sau đó đưa đến Nhật và khai báo là nấm thu hoạch ở Trung Quốc. Báo Yomiuri cho biết nhiều người nghi ngờ Bình Nhưỡng đứng đằng sau vụ này để kiếm ngoại tệ.

Huệ Bình