Vụ 5 triệu yen: Bà Ngọt bổ sung giấy tờ

Chiều 13-5, bà Phạm Thị Ngọt (SN 1975, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM - người tự nhận số tiền 5 triệu yen là của chồng mình) đã đến Công an quận Tân Bình để bổ sung giấy tờ của ông Caleb Afolayan, gồm: giấy phép lao động cho một công ty với vai trò giáo viên (do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cấp, từ tháng 6-2010 đến ngày 14-6-2013), giấy tạm trú (do Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP HCM cấp, thời hạn tháng 6-2010 đến tháng 6-2013). Bà Ngọt cho biết hiện ông Caleb Afolayan đang gấp rút hoàn tất nhiều giấy tờ để chứng minh từng dạy ở Nhật và có thu nhập ở đây.

Chị Hồng “ve chai” vừa nộp đơn khiếu nại đến Công an quận Tân Bình vào sáng 13-5
Chị Hồng “ve chai” vừa nộp đơn khiếu nại đến Công an quận Tân Bình vào sáng 13-5

Sáng cùng ngày, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (tạm trú quận Tân Bình, TP HCM) cũng đã trình đơn khiếu nại đến Công an quận Tân Bình với 3 nội dung. Thứ nhất, bà Ngọt không phải là đương sự, không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tài sản. Căn cứ pháp lý nào mà Công an quận Tân Bình vẫn thụ lý vụ việc, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chị Hồng? Thứ hai, dựa vào cơ sở pháp lý nào Công an quận Tân Bình tiếp tục xác minh chủ sở hữu tài sản trên, đặc biệt là khi thời hạn đã hết? Thứ ba, dựa vào căn cứ pháp lý nào mà sau thời gian 1 năm theo quy định của pháp luật, Công an quận Tân Bình tự ý gia hạn thời gian tìm kiếm chủ sở hữu?

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM), luật pháp cần phải có sự linh hoạt. Trong vụ 5 triệu yen, cần khuyến khích sự tử tế, tính thật thà của người dân.

“Dù bất cứ lý do nào thì chị Hồng cũng phải được nhận tiền đầy đủ. Số tiền ấy tôn vinh sự tự trọng của chị Hồng khi nhặt được của rơi và tìm người để trả. Hơn hết là dạy cho xã hội một giá trị đẹp về sự trung thực” - luật sư Hậu nói.

Trước nhiều ý kiến khác nhau về việc xử lý 5 triệu yen, luật sư Hậu cho rằng chỉ áp dụng điều 239 Bộ Luật Dân sự, trong đó quy định: “Trong trường hợp vật không xác định được ai là chủ sở hữu là động sản thì sau 1 năm, kể từ ngày thông báo công khai, mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu thì động sản đó thuộc sở hữu của người phát hiện theo quy định của pháp luật”.

Trong vụ này, vào phút cuối, bà Ngọt xuất hiện và cho rằng 5 triệu yen là tài sản thuộc sở hữu của chồng bà nhưng chưa đưa ra chứng cứ thuyết phục để chứng minh trong khi đã hết thời hạn 1 năm nhưng Công an quận Tân Bình vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu của 5 triệu yen thì Công an quận Tân Bình phải ra quyết định giao lại 5 triệu yen cho chị Hồng.

Bài và ảnh: LÊ PHONG