Mở "nhầm" cửa thoát hiểm, hành khách TQ đối mặt 10 năm tù

Đây không phải lần đầu tiên người dân Trung Quốc ra tòa vì tội danh gây nguy hiểm cho cộng đồng nhưng đây là trường hợp đầu tiên một công dân bị cáo buộc tội hình sự vì hành vi gây nguy hiểm cho an toàn hàng không.

Người phụ nữ được xác định là họ Piao đã ra tòa ở TP Diên Cát, tỉnh Cát Lâm hôm 11-5. Vụ việc xảy ra tại TP Diên Cát hôm 12-2 khi cô Piao mở cửa thoát hiểm làm phao trượt khẩn cấp của máy bay mở ra gây trì hoãn 4 giờ đồng hồ, làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động của sân bay và thiệt hại về kinh tế khoảng 5.500 USD. Trước đó, truyền thông đưa tin cô Piao đã “bật nhầm” khóa cửa thoát hiểm.

Một hành khách Trung Quốc gây trì hoãn 2 giờ đồng hồ khi bật phao trượt khẩn cấp. Ảnh: Straits Times
Một hành khách Trung Quốc gây trì hoãn 2 giờ đồng hồ khi bật phao trượt khẩn cấp. Ảnh: Straits Times

Từ đầu năm đến nay đã có hàng chục vụ việc tương tự xảy ra ở các thành phố như Côn Minh, Trùng Khánh, Nam Kinh và Thâm Quyến. Những người vi phạm phải đóng phạt 805 USD, bị tạm giữ hành chính lên đến 15 ngày và bồi thường cho hãng hàng không hơn 5.600 USD.

11 vụ việc đã được xử lý nhưng riêng trường hợp của Piao được cho là nghiêm trọng hơn vì diễn ra khi máy bay đang di chuyển.

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc không cung cấp thông tin chi tiết về tội danh của cô Piao hoặc liệu người phụ nữ này có bị kết tội hay không. Giáo sư Diao Weimin thuộc Viện Quản lý Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết bị cáo có thể bị buộc tội theo Điều 114 của Bộ luật hình sự vì gây nguy hiểm cho cộng đồng nếu cô cố tình mở cửa khẩn cấp.

Nếu bị kết tội, cô Piao có thể chịu mức án từ 3 đến 10 năm tù. Theo ông Diao Weimin, hành động pháp lý cứng rắn đối với bị cáo như một lời răn đe cho những người khác khi mà những trường hợp này đang xảy ra ngày một nhiều hơn.

Cùng ngày, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết nguyên nhân thường dẫn đến những hành động gây nguy hiểm cho an toàn bay là nhầm lẫn, hành khách tức giận vì sự chậm trễ của hãng hàng không hoặc muốn ra khỏi máy bay một cách nhanh chóng.

Xuân Mai (Theo Straits Times)