Vụ 5 triệu yen: Chị ve chai có quyền khởi kiện Công an quận Tân Bình

Luật sư Nguyễn Anh Minh (Đoàn Luật sư TP HCM), cho biết theo quy định của pháp luật trong vòng 15 ngày công an quận Tân Bình phải có đơn thư trả lời cho chị mua ve chai Huỳnh Thị Ánh Hồng (người phát hiện 5 triệu yen trong chiếc loa cũ), nếu không chị có quyền gửi đơn khởi kiện. Người tiếp nhận đơn kiện và thụ lý vụ tranh cãi này chính là TAND quận Tân Bình. Qua đó, chị Hồng sẽ yêu cầu tòa phân xử những khúc mắc của mình không được công an giải đáp rõ ràng.

“Một vấn đề cần lưu ý là sau 1 năm, số tiền 5 triệu yen không được rút ra khỏi kho bạc. Lãi suất phát sinh ai đền bù cho chủ nhân sau khi nhận trễ? Nếu kiện cần phải đề cập vấn đề này”- luật sư Minh nói.

Tương tự, luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TP HCM, người hỗ trợ pháp lý miễn phí cho chị Hồng) cho rằng, sẽ áp dụng điều 239 Bộ Luật dân sự, điều 103 và 119 Bộ Luật Tố tụng hình sự, điều 58 Bộ Luật Tố tụng dân sự để kết luận, công an đã vượt quá thẩm quyền khi đòi điều tra chủ sở hữu tài sản 5 triệu yen.

“Khi đưa ra tòa phân xử, nếu công an thua kiện, sẽ phải bồi thường về những tổn thất gây ra cho chị trước hết, việc kéo dài thời gian gây mất quyền lợi hợp pháp cho chị Hồng”- luật sư Hà Hải thông tin.

Mặc dù hết hạn thông báo tìm chủ nhân, nhưng hơn nửa tháng nay chị ve chai Ánh Hồng vẫn chưa nhận được tiền - Ảnh: L.Phong

Mặc dù hết hạn thông báo tìm chủ nhân, nhưng hơn nửa tháng nay chị ve chai Ánh Hồng vẫn chưa nhận được tiền - Ảnh: L.Phong

Ông Nguyễn Văn Trí, chánh án TAND Tân Bình, cho biết do chưa nhận được đơn khiếu nại từ bà Huỳnh Thị Ánh Hồng nên TAND quận Tân Bình chưa thể đặt ra giả thuyết về cách giải quyết cũng như không thể phát ngôn gì thêm. Trong trường hợp nhận được đơn kiện của bà Hồng, TAND quận sẽ làm đúng thẩm quyền, trách nhiệm theo đúng pháp luật trong việc tiếp nhận, xem xét quyền khởi kiện của nguyên đơn, nội dung của đơn khiếu nại.

Nếu tài liệu, chứng cứ mà nguyên đơn đưa ra thuyết phục, phù hợp với các quy định của pháp luật, TAND quận Tân Bình sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để giải quyết thỏa đáng vụ việc, tránh thiệt thòi cho các bên. Đặt tình huống vụ việc quá phức tạp, TAND quận sẽ xin ý kiến của cấp trên trong vấn đề xử lý vụ việc.

Tin-ảnh: L.Phong.H.Nhung