Bớt hành người mua BHYT

Hơn 1,2 triệu người bỏ tham gia BHYT được xác định là do cơ quan bảo hiểm “đẻ” ra nhiều thủ tục. Ngày 14-5, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã họp bàn để đơn giản hóa thủ tục khi mua BHYT theo hộ gia đình.

Chỉ cần tự khai

Theo ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT - Bộ Y tế, BHXH Việt Nam sẽ sớm ban hành hướng dẫn mới, trong đó quy định người dân không cần có bản sao thẻ BHYT, giấy tạm trú tạm vắng... của các thành viên khác trong gia đình khi mua BHYT.

“Quan điểm của chúng tôi là đơn giản nhất thủ tục cho người tham gia. Trường hợp đã có thẻ BHYT tự nguyện thì sẽ tiếp tục tham gia mà không bị rào cản phải mua theo hộ gia đình. Trong giai đoạn này, người dân khai thế nào thì chấp nhận như thế. Hiện nay, tuy chưa có văn bản nhưng các địa phương đã triển khai bán BHYT theo tinh thần đơn giản thủ tục” - ông Khảm nhấn mạnh. Theo ông, quy định mua BHYT theo hộ gia đình trong thời gian qua thực hiện máy móc, thủ tục cứng nhắc, gây khó cho người dân.

BHYT giúp người dân giảm gánh nặng chi trả viện phí nhưng thủ tục phiền hà đã khiến họ khó tham gia
BHYT giúp người dân giảm gánh nặng chi trả viện phí nhưng thủ tục phiền hà đã khiến họ khó tham gia

Trước đó, ngày 12-3, sau hơn 2 tháng thực hiện Luật BHYT mới, BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản số 777 hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT. Văn bản này có nhiều quy định mở đối với người đã tham gia BHYT tự nguyện. Tuy nhiên, với trường hợp tham gia BHYT theo hộ gia đình thì vẫn có nhiều quy định phiền phức.

Theo hướng dẫn lập danh sách tham gia BHYT của công văn này, với những hộ gia đình tham gia BHYT, trưởng thôn (bản, tổ dân phố) phải căn cứ vào hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú), các loại giấy tờ của người đã có BHYT để đối chiếu thông tin kê khai. Đối với người đang tham gia BHYT có tên trong hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú) nhưng chưa cắt khẩu do đi nước ngoài, ly hôn... thì yêu cầu hộ gia đình phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy ly hôn... Chính những phiền hà về thủ tục này khiến tỉ lệ tham gia BHYT trong những tháng đầu năm nay sụt giảm.

Ông Khảm cho biết lần đầu tiên có sự sụt giảm này bởi những năm trước, tỉ lệ người dân tham gia BHYT tăng từng năm. “Vận động để người dân hiểu và tham gia BHYT là rất khó. Người dân đã đến tận các đại lý để mua BHYT nhưng lại gặp khó khăn về thủ tục nên sau này, việc thuyết phục họ tiếp tục tham gia có thể sẽ khó hơn” - ông lo ngại.

Phải đi từng ngõ, ngó từng nhà

Sau khi kiểm tra việc thực hiện Luật BHYT mới tại Hưng Yên, Hải Dương, Đồng Nai, Thái Nguyên…, ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết chính quyền các xã chưa vào cuộc. Họ mới giao cho đại lý, chứ chưa chỉ đạo, tuyên truyền, mở rộng cơ chế để người dân tham gia BHYT.

“Đáng lẽ người bán BHYT phải như cộng tác viên dân số “đi từng ngõ, ngó từng nhà”. Thế nhưng, tại một số địa phương, vẫn có những đại lý chỉ bán 2 ngày trong tuần. Quan trọng nhất trong thực hiện chính sách BHYT theo hộ gia đình là chính quyền cấp xã, thế nhưng cấp này hiện rất lơ là. Làm thế nào để mỗi xã có một cán bộ chuyên làm BHYT thì mới nắm rõ được tình hình và vận động được người dân tham gia đạt mục tiêu” - ông Tiên nhìn nhận.

Ông Tiên cho rằng cần đơn giản thủ tục mới hy vọng đến cuối năm 2015, số người tham gia BHYT đạt 75% dân số theo chỉ tiêu. “Luật BHYT không quy định các giấy tờ chứng minh người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình. Song, có lẽ cơ quan bảo hiểm muốn chặt chẽ hơn nên đã đặt ra nhiều quy định như vậy” - ông nhận định.

Đẩy khó cho dân

Một thành viên trong đoàn giám sát thực hiện Luật BHYT cho biết theo công văn số 777, UBND cấp xã, phường có trách nhiệm lập danh sách người tham gia BHYT theo hộ gia đình. Tuy nhiên, thực tế giám sát mới đây cho thấy hầu như chính quyền chưa chủ động trong việc này mà chỉ thông báo về thời gian bán BHYT với yêu cầu rườm rà về thủ tục. Như vậy, chính quyền chưa chủ động vào cuộc lại còn đẩy cái khó sang người dân.

Bài và ảnh: Ngọc Dung