Ông Putin thay đổi hình tượng

Lẫn trong hàng ngàn gương mặt của người dân Nga, ông Putin cầm di ảnh của người cha quá cố tuần hành. Nhà bình luận Vladimir Solovyev khẳng định đó là một hành động có chủ đích vì 9-5 là ngày tất cả mọi người Nga đều bình đẳng. Vị tổng thống Nga cũng trở thành một người bình thường giống như những người dân Nga khác.

Bình luận viên Aleksey Malashenko mô tả khoảnh khắc này là một “nước cờ chính trị”. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu lúc đó ông Putin nhận được sự ủng hộ của 100% người dân. Vâng, đó là chủ nghĩa dân túy nhưng là chủ nghĩa dân túy chân thành” – ông Malashenko viết trên trang web của đài phát thanh Ekho Moskvy.

Tổng thống Putin cầm di ảnh của người cha quá cố tuần hành tại lễ duyệt binh hôm 9-5. Ảnh: AP
Tổng thống Putin cầm di ảnh của người cha quá cố tuần hành tại lễ duyệt binh hôm 9-5. Ảnh: AP

Nếu nhìn lại hình ảnh mà ông Putin thường xuất hiện trên truyền hình trong quá khứ, có thể thấy ông chủ Điện Kremlin đã có một màn lột xác ngoạn mục. Trước đây, ông Putin “đóng vai một nhân vật anh hùng” và nổi tiếng với cảnh câu cá để ngực trần, lặn xuống biển Đen mò 2 chiếc bình cổ của người Hy Lạp dùng để đựng rượu vang, ngồi cạnh một con hổ Siberia bị tiêm thuốc mê… Nhà lãnh đạo Nga thể hiện mình là một người đàn ông dũng mãnh, ưa thích sự mạo hiểm.

Tuy nhiên, trong bộ phim Prezident dài 150 phút đánh dấu 15 năm cầm quyền phát trên kênh truyền hình Rossiya 1 gần đây, nhà lãnh đạo Nga từ bỏ hình ảnh “người đàn ông cơ bắp” để hóa thân vào đời thường.

Bộ phim tập trung vào xuất thân của ông Putin - đến từ một gia đình sinh sống và làm việc ở vùng ngoại ô – giống như hàng triệu người dân khác. Trong phim, bản thân Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng ông không xuất thân từ một “nền tảng ưu tú”.

“Kết nối với tất cả mọi người và cảm giác gần gũi với họ là điều vô cùng quan trọng và giúp ích rất lớn cho công việc của tôi” – ông Putin chia sẻ. Prezident còn có một phân đoạn quay cảnh nhà lãnh đạo Nga đến thăm một quán cà phê ở Dresden, cầm bánh và café đứng lặng lẽ ở một góc khuất và không có người nào chú ý tới ông.

Ở phần cuối của Prezident, nhà bình luận Solovyev hỏi ông Putin về những gì ông đánh mất kể từ khi trở thành người đàn ông quyền lực nhất nước Nga, ông đã thở dài, cau mày và trả lời: “Một cuộc sống bình thường hàng ngày”.

P.Nghĩa (Theo BBC)