Mở chuyên án dẹp nạn "rút ruột", trộm cắp hành lý ở sân bay

Hành lý của khách đi trên chuyến bay VJ902 từ Bangkok về sân bay Nội Bàịi (Hà Nội) bị phá khóa, moi đồ

Hành lý của khách đi trên chuyến bay VJ902 từ Bangkok về sân bay Nội Bài (Hà Nội) bị phá khóa, moi đồ

Cục Hàng không Việt Nam chiều nay 25-5 cho biết đã ban hành Kế hoạch phòng, chống mất cắp tài sản hành lý ký gửi và hàng hóa vận chuyển đường hàng không nhằm ngăn chặn, làm giảm và tiến tới loại bỏ các vụ trộm cắp tài sản trong hành lý, hàng hóa của khách hàng.

Theo đó, Cục Hàng không tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan tạo sức mạnh tổng hợp trong việc đấu tranh ngăn ngừa trộm cắp tài sản xảy ra tại cảng hàng không, sân bay. Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật và quy trình, nội quy, quy định giao nhận, bốc xếp, vận chuyển, lưu giữ hành lý, hàng hóa, nhiên liệu máy bay trong toàn bộ dây chuyền phục vụ để sửa đổi, bổ sung nhằm quản lý chặt chẽ và phân định trách nhiệm của những đơn vị, cá nhân liên quan trong từng công đoạn, công việc.

Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường công tác kiểm soát an ninh nội bộ, triển khai các biện pháp an ninh phòng ngừa như tăng cường kiểm tra người, phương tiện nội bộ ra vào khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là những nhân viên, phương tiện có liên quan trực tiếp đến phục vụ hành lý, hàng hóa. Rà soát nhân lực, trang thiết bị tại các lối đi nội bộ để bổ sung đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát khu vực đảo hành lý, khu vực kiểm tra, giao nhận hành lý, hàng hóa. Điều chỉnh để hạn chế lối ra, vào riêng cho nhân viên, phương tiện nội bộ. Tăng cường kiểm tra, giám sát bằng các phương tiện kỹ thuật như hệ thống camera giám sát, thiết bị theo dõi hành trình…

Một trong những giải pháp để chống mất cắp hành lý được Cục Hàng không quan tâm là công tác tuyên truyền cho hành khách biết các quy định về vận chuyển hành lý ký gửi, hàng hóa, đồ vật có giá trị cao không nên để trong hành lý ký gửi. Các quy định, thủ tục khiếu nại, khiếu kiện và đền bù trong trường hợp bị mất, thất lạc hành lý, hàng hóa trong quá trình vận chuyển…

Cục Hàng không Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an mở các chuyên án chống trộm cắp ở sân bay, bao gồm cả mất cắp tài sản hành lý ký gửi và hàng hóa vận chuyển bằng máy bay.

Theo phản ánh của các hãng hàng không, tình trạng trộm cắp ở sân bay, mất cắp, thất lạc hành lý đang có diễn biến gia tăng trong những tháng gần đây và chưa xác định rõ nguyên nhân do quá trình vận chuyển hàng hóa trên chuyến bay là một công đoạn do nhiều đơn vị tham gia.

Theo báo cáo chưa đầy đủ, năm 2014 có 214 vụ việc hành khách khai báo hành lý bị bẻ khóa, moi móc, mất đồ hoặc thất lạc.

Vụ việc được ghi nhận gần đây nhất là ngày 23-5, có 3 hành khách đi trên chuyến bay VJ902 của hãng hàng không Vietjet hành trình Bangkok - Hà Nội khai báo hành lý bị phá khóa, moi móc mất quần áo hàng hiệu và mỹ phẩm đắt tiền.

Cụ thể, hành khách Thân Thị Thúy có vali bị mất khóa, khi cân ở Bankok có trọng lượng 20 kg nhưng về Nội Bài nhận lại chỉ còn 13 kg. Hành khách Bùi Thị Thanh Tâm cũng nhận hành lý ở đầu sân bay Nội Bài trong tình trạng mất khóa, mở nắp và được cuốn lại bằng băng dính, trọng lượng “bay hơi" 6,5 kg.

Một hành khách khác đi cùng đoàn là Ngô Hồng Nhung cũng bị moi đồ. Hãng hàng không Vietjet đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh vụ việc để làm cơ sở giải quyết, bồi thường cho hành khách theo quy định tại Điều lệ vận chuyển của hãng.

T.Hà