Nắng nóng đe dọa thế giới

Đợt nắng nóng kinh hoàng ở Ấn Độ đã làm gần 1.500 người tử vong trong hơn 1 tuần qua với phần lớn nạn nhân là công nhân xây dựng, người cao tuổi và người vô gia cư. Riêng 2 bang miền Nam là Andhra Pradesh và Telangana có gần 1.300 người thiệt mạng.

Bệnh viện quá tải

Trước tình cảnh đó, theo báo The Hindustan Times hôm 28-5, chính quyền địa phương mở chiến dịch giáo dục cộng đồng cách vượt qua nắng nóng. Các bệnh viện đã lâm vào tình trạng quá tải do số người nhập viện ngày càng nhiều, đến mức nhà chức trách các địa phương hủy bỏ mọi ngày nghỉ phép của bác sĩ.

Một người đổ bệnh vì nắng nóng được điều trị tại bệnh viện ở TP Bhopal, bang Madhya Pradesh hôm 27-5 Ảnh: EPA

Một người đổ bệnh vì nắng nóng được điều trị tại bệnh viện ở TP Bhopal,

bang Madhya Pradesh hôm 27-5. Ảnh: EPA

Nhu cầu sử dụng điện tăng vọt từ hàng triệu máy điều hòa trong những ngày qua cũng gây ra quá tải. Các cư dân của TP Gurgaon, gần thủ đô New Delhi, phải chịu cảnh cắt điện luân phiên tới 10 giờ/ngày.

“Mọi thứ đều bị gián đoạn. Tắm gần chục lần một ngày cũng không thấy hết nóng bức. Chúng tôi cố gắng ở trong nhà nhiều hơn để tránh say nắng. Năm nay, tình hình còn tồi tệ hơn, chúng tôi chẳng có điện để dùng và hàng loạt máy điều hòa trở thành vô dụng” - một chủ cửa hàng 34 tuổi tên Manish Singh than thở.

Tại Israel, đợt nắng nóng kỷ lục đã gây ra cháy rừng, làm chậm trễ chuyến bay và số trường hợp mất nước, ngất xỉu tăng cao. Mấy ngày qua, TP Tel Aviv của Israel chịu cái nóng gần 39 độ C, TP Haifa là 40 độ C trong khi Jerusalem là gần 37 độ C.

Nắng nóng kỷ lục

Theo các chuyên gia, El Nino - hiện tượng thời tiết làm bề mặt nước biển ở Thái Bình Dương ấm lên - là thủ phạm chính của đợt nóng kỷ lục ở Ấn Độ cũng như khắp châu Á. Bên cạnh đó, tình trạng toàn cầu ấm dần lên trong thập kỷ qua góp phần khiến thời tiết thêm khắc nghiệt.

“Do nhiệt độ trái đất tăng thêm 0,8 độ C trong thế kỷ qua, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều đợt nắng nóng hơn nữa ngay cả khi El Nino không xảy ra” - ông J Srinivasan, Giám đốc Trung tâm Biến đổi khí hậu Divecha thuộc Viện Khoa học Ấn Độ, cho biết.

Theo Cơ quan Hải dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), biến đổi khí hậu khiến 2014 trở thành năm nóng nhất từng được ghi nhận nhưng kỷ lục này có thể bị phá vỡ năm nay, nhất là khi NOAA cho rằng hiện tượng El Nino có thể kéo dài hơn dự kiến.

Trước đó, một loạt nghiên cứu cũng chỉ rõ những đợt nắng nóng năm 2013 là do biến đổi khí hậu. Một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Biến đổi khí hậu tự nhiên (Nature Climate Change) trong tháng 5, dự báo số người Mỹ đối mặt với những đợt nắng nóng kinh hoàng sẽ tăng gấp 4 lần trong vài thập kỷ tới.

Theo các nhà nghiên cứu, số lượng ngày có nhiệt độ từ 35 độ C trở lên tại những thành phố Atlanta, Charlotte, Dallas, Houston, Oklahoma, Phoenix, Tampa, San Antonio sẽ gia tăng vào năm 2050. “Nắng nóng đang là hiện tượng thời tiết cực đoan gây tử vong nhiều nhất ở Mỹ. Cường độ và tần suất của nắng nóng ở Mỹ dự kiến sẽ gia tăng trong thế kỷ này” - nghiên cứu nhận định.

HUỆ BÌNH