Mỹ: Trung Quốc đưa pháo tự hành lên đảo nhân tạo ở biển Đông

Theo giới chức Mỹ, điều này càng khiến người ta tin rằng Bắc Kinh đang xây các đảo nhân tạo để phục vụ mục đích quân sự.

Theo hình ảnh được máy bay do thám Mỹ chụp được, Bắc Kinh đã đưa 2 hệ thống pháo tự hành lên một đảo nhân tạo khoảng 1 tháng trước. Dù các hệ thống vũ khí này không đe dọa tàu hoặc máy bay Mỹ nhưng Washington tin rằng nó có thể bắn sang các đảo kế cận. Hơn nữa, sự hiện hiện của các khẩu pháo này đã đi ngược tuyên bố của Bắc Kinh, theo đó hoạt động cải tạo đất hoàn toàn vì mục đích dân sự.

“Cho dù không mang tính đe dọa quân sự nhưng đây là hành động mang tính biểu tượng” - một quan chức Mỹ nói với báo The Wall Street Journal:

http://si.wsj.net/public/resources/images/BN-IQ652_uschin_M_20150528220543.jpg
Hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên đá Chữ thập. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Chu Hải Quyền chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về sự xuất hiện của 2 hệ thống pháo tự hành nói trên. Tuy nhiên, người này một mực biện hộ các công trình xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam chỉ phục vụ mục đích dân sự.

Thời gian gần đây, Washington và Bắc Kinh đã tăng sự đối đầu quanh việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter lên tiếng kêu gọi Trung Quốc ngừng bồi đắp đảo nhân tạo trên biển Đông, nói rằng Mỹ muốn tìm kiếm sự ổn định cho khu vực này.

Mỹ triển khai các máy bay trinh sát bay gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên biển Đông và theo dõi cả bằng các vệ tinh do thám. Các quan chức Mỹ, các quốc gia đồng minh và một số nước trong khu vực trước đó cũng cho rằng Bắc Kinh xây trạm radar và đường băng quân sự trên các bãi đá nhân tạo.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết: “Chúng tôi biết về chúng một thời gian rồi”. Tuy nhiên, theo giới chức Mỹ, thiết bị này gần đây hoặc bị di dời, hoặc bị Trung Quốc cố tình che giấu khỏi tầm mắt.

H.Bình (Theo WSJ)