“Bóng ma” MERS bao trùm Hàn Quốc

Sang ngày 4-6, Bộ Y tế Hàn Quốc xác nhận thêm 5 ca nhiễm virus MERS mới, nâng tổng số ca lên 35. Trong 5 ca mới có 2 nhân viên y tế chăm sóc các bệnh nhân MERS, 1 người ở chung phòng với 1 bệnh nhân MERS và 2 người khác đến một bệnh viện nơi mà bệnh nhân nhiễm MERS đầu tiên của Hàn Quốc từng tới khám.

Một ngày trước, Hàn Quốc cũng có thêm 5 ca nhiễm virus MERS, 4 trong số này được cho là nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc tại bệnh viện với bệnh nhân Hàn Quốc đầu tiên - người đàn ông 68 tuổi mắc bệnh trong chuyến đi đến Trung Đông hồi giữa tháng 4 vừa qua. Đến nay, đã có 2 người thiệt mạng vì loại virus này ở Hàn Quốc.

Du khách nước ngoài mang khẩu trang khi đến sân bay Incheon hôm 2-6 sau khi Hàn Quốc thông báo có 2 ca tử vong do MERS Ảnh: YONHAP

Du khách nước ngoài mang khẩu trang khi đến sân bay Incheon hôm 2-6

sau khi Hàn Quốc thông báo có 2 ca tử vong do MERS. Ảnh: YONHAP

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ chỉ định các cơ sở y tế chuyên biệt cho bệnh nhân MERS, trong khi Bộ Quốc phòng đã thành lập lực lượng đặc biệt để ngăn dịch lây lan cho các quân nhân. Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã đóng cửa hơn 200 ngôi trường, chiếm khoảng 1% số trường học nước này. Trong đó, 184 trường nằm ở tỉnh Gyeonggi, nơi có ca bệnh MERS đầu tiên ở Hàn Quốc.

Nỗi e sợ dịch MERS đang ảnh hưởng đến ngành du lịch và các khu vực bán lẻ Hàn Quốc khi du khách nước ngoài hủy đến đây, còn du khách nội địa tránh ra nước ngoài. Theo đài CNN, Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo dịch MERS ở Hàn Quốc còn bùng phát tiếp trong lúc hơn 1.350 người đang bị cách ly.

Việc Hàn Quốc vướng phải dịch gây ra nhiều ngạc nhiên vì virus MERS không dễ lây lan giữa người với người, trong khi nước này có hệ thống y tế hiện đại. “Chuyện này rất bất thường. Tôi nghĩ đây là đất nước duy nhất nằm cách xa Trung Đông lại có số ca bệnh cao như vậy” - TS Leo Poon, chuyên gia của Trường ĐH Hồng Kông từng nghiên cứu dịch SARS hơn 10 năm trước, nhận xét.

Lục San