Lo MERS lọt qua cửa khẩu

Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam (EOC - Bộ Y tế) ngày 3-6 đã họp khẩn bàn phương án ngăn chặn hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV) xâm nhập nước ta.

Sẵn sàng ứng phó

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 3-6, 26 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận 1.174 ca mắc MERS-CoV (442 người tử vong), chủ yếu thuộc Trung Đông. Riêng tại Hàn Quốc, đã có 30 trường hợp mắc (2 người chết).

Hành khách đến từ Hàn Quốc khai báo y tế tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội
Hành khách đến từ Hàn Quốc khai báo y tế tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội

Trong cuộc họp nêu trên, các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam nhận định MERS-CoV diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Hàn Quốc. Các trường hợp mắc bệnh chủ yếu là do lây nhiễm trong môi trường bệnh viện (BV). Trong khi đó, MERS-CoV có thời gian ủ bệnh tới 14 ngày nên rất khó phát hiện sớm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền và thực hành giám sát cho các nhân viên y tế; tổ chức tập huấn, diễn tập các tình huống và phương pháp xử lý khi có trường hợp xấu xảy ra; bảo đảm công tác chống nhiễm khuẩn tại BV và trong môi trường khám chữa bệnh; thực hành dự phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở y tế. Trường hợp đi từ vùng dịch về mà bị sốt thì phải có khu vực riêng cho người đó di chuyển, tránh để họ đi qua các khu vực đông người.

Trong khi đó, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh cần có những hình ảnh tuyên truyền về các triệu chứng của MERS-CoV để người dân biết và chủ động khai báo thông tin với cán bộ y tế. “MERS-CoV có đặc điểm ủ bệnh lâu, các triệu chứng lại dễ nhầm lẫn với bệnh cúm và viêm đường hô hấp khác (sốt, ho, khó thở) nên có thể người nhiễm bệnh đi qua cửa khẩu cũng không phát hiện được. Do đó, các BV mới là nơi đón và chẩn đoán bệnh nhân MERS-CoV” – TS Khuê nói.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, đã yêu cầu các đơn vị rà soát trang thiết bị y tế, tập huấn hướng dẫn cách lấy mẫu bệnh phẩm, khởi động tổ phản ứng nhanh chống dịch. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ cần giám sát, cách ly và chuyển nhanh về BV Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Tại TP HCM, hôm nay (4-6),  Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ đến kiểm tra BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới về công tác phòng chống MERS-CoV.

Khai báo y tế ngay trên máy bay

Chiều cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn khẩn gửi các BV trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh MERS-CoV.

Trước nguy cơ MERS-CoV xâm nhập qua đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cũng gửi công điện yêu cầu các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ các đối tượng có nguy cơ cao, như: khách du lịch, người làm công việc nông trại liên quan đến lạc đà thuộc các quốc gia Trung Đông.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế - Sở Y tế Hà Nội đã chính thức áp dụng tờ khai y tế về dịch bệnh Mers-CoV đối với hành khách đến từ Hàn Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài. Hiện mỗi ngày có 10 chuyến bay từ Hàn Quốc và vùng Trung Đông đến Hà Nội, tương ứng với khoảng 2.000 khách.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế bổ sung bàn khai báo và cán bộ hướng dẫn. Đồng thời, yêu cầu các hãng hàng không chuyển tờ khai y tế lên các chuyến bay để hành khách khai báo, tránh tình trạng ùn tắc tại khu vực kiểm dịch y tế khi có nhiều chuyến bay đến cùng lúc.

Hạn chế người đi và về từ vùng dịch

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc phòng chống dịch bệnh MERS-CoV. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh MERS-CoV để thông báo kịp thời cho người dân và chủ động lên kế hoạch phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Bộ Y tế phải hướng dẫn, giám sát việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh MERS-CoV tại các cửa khẩu cũng như tập huấn việc chăm sóc y tế đối với các trường hợp mắc bệnh nhằm hạn chế thấp nhất số người tử vong trong trường hợp có dịch nhiễm vào Việt Nam.

Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội khuyến nghị người dân không nên đi đến các vùng đang có dịch bệnh MERS-CoV cũng như những trường hợp đang ở vùng dịch có nhu cầu đến hoặc trở về Việt Nam.

Bài và ảnh: Khánh Anh