Bệnh nhân phình mạch máu não khổng lồ thoát chết hy hữu

Ngày 4-6, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM, cho biết nơi đây vừa áp dụng kỹ thuật mới “đặt stent thay đổi dòng chảy qua túi phình” cứu sống một bệnh nhân thoát chết trong gang tấc do bị phình mạch máu khổng lồ ở não. Đó là bà V.T.V (62 tuổi, ngụ Biên Hòa-Đồng Nai).

Túi phình khổng lồ trong não bệnh nhân

Túi phình khổng lồ trong não bệnh nhân

Trước đó, ngày 27-5, bà V. nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội và huyết áp cao. Qua thăm khám và hình ảnh chụp cắt lớp, các bác sĩ xác định có túi phình lớn động mạch cảnh trong trái ở não, dọa vỡ và khẩn cấp can thiệp đặt một stent thay đổi dòng chảy ngang qua túi phình làm túi này dần dần co nhỏ cứu sống bệnh nhân.

Sau can thiệp, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, sinh hiệu ổn, dự kiến sẽ xuất viện vào cuối tuần này.

Bác sĩ Trần Thanh Vũ, Khoa Chẩn đoán hình ảnh (người trực tiếp can thiệp bệnh nhân), cho biết trước đây, gặp những trường hợp này các bác sĩ đã áp dụng những phương pháp cũ như thắt lại động mạch bị phình, thả vòng xoắn kim loại làm đầy túi phình hoặc phẫu thuật cắt túi phình để điều trị cho bệnh nhân, tuy nhiên bệnh nhân có tỷ lệ tái phát cao.

Phương pháp đặt Stent ngang qua cổ làm thay đổi dòng chảy, hạn chế dòng chảy qua túi phình là một đột phá trong điều trị đối với các túi phình có kích thước lớn, giúp người bệnh thoát chết trong gang tấc và chi phí thấp hơn so với các phương pháp kinh điển.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh