Thất vọng

“Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là sai lầm mà chúng ta đã phải trả giá quá đắt” - ông Lyashko bày tỏ trên Facebook mới đây.

Theo báo Vzglyad, chính khách này mỉa mai: Tin vào những lời hứa hẹn của ông Poroshenko, người dân Ukraine đã chịu tổn thất hàng ngàn sinh mạng, mất Donbass; còn tình trạng tham nhũng vẫn y như thời kỳ trước khi xảy ra cuộc lật đổ chính quyền Viktor Yanukovych, đời sống trở nên cùng cực, lạm phát tăng hơn 6 lần, đồng hrypnia giảm giá mạnh…

“Tổng thống vẫn không bán công ty của ông ta. Nói chung, ông chưa thực hiện được quá 2/3 lời hứa của mình” - ông Lyashko bồi thêm.

Tổng thống Petro Poroshenko không được cử tri đánh giá cao sau hơn 1 năm lên nắm quyền Ảnh: DISCRED.RU

Tổng thống Petro Poroshenko không được cử tri đánh giá cao sau hơn 1 năm lên nắm quyền

Ảnh: DISCRED.RU

Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò vừa được Công ty TNS công bố cho thấy gần 51% công dân Ukraine không hài lòng với khả năng lãnh đạo của Tổng thống Poroshenko. Hãng tin Tass cho biết chỉ 17% người dân Ukraine được hỏi ủng hộ những gì nhà lãnh đạo này đã làm trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ.

Ngoài ra, 31% cư dân khu vực miền Đông và 14% người dân thủ đô Kiev đưa ra những đánh giá không tích cực đối với chính sách của Tổng thống Poroshenko.

Về hoạt động của chính quyền Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, chỉ 8% người dân Ukraine bày tỏ thái độ ủng hộ trong khi 68% có ý kiến ngược lại. Công ty TNS nhận định: Uy tín của Chính phủ Ukraine sụt giảm mạnh như thế là do đã thông qua một loạt đạo luật không hợp lòng dân, cũng như do không thông qua những đạo luật cần thiết về cải cách nhà nước.

Cũng theo cuộc thăm dò, 31% người dân Ukraine hoàn toàn không bằng lòng đối với những bước đi của chính quyền Kiev nhằm ổn định tình hình trong nước. Thậm chí, 28% cư dân còn cho rằng nhà chức trách đã không thực hiện bổn phận của mình, trong khi 37% nhận xét chính quyền có làm điều gì đó nhưng chưa đầy đủ và không kịp thời. Chỉ 1% số người được hỏi đánh giá chính quyền Kiev hoàn thành trọng trách của mình.

Nhìn chung, các chỉ số đánh giá hoạt động của nhà nước Ukraine đều nằm dưới mức trung bình.

HOÀI VY