MERS-CoV: Không lơi một giây!

PGS-TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho biết nếu ngày 5-6, ở Hàn Quốc mới có 30 ca mắc viêm đường hô hấp cấp Trung Đông (MERS-CoV), 2 ca tử vong thì đến ngày 8-6 đã có 87 ca, trong đó 6 ca tử vong, bất chấp các biện pháp ứng phó nghiêm ngặt của nước này. Đến nay, thế giới đã ghi nhận 1.218 ca, trong đó 450 ca tử vong tại 26 nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết suốt một tuần qua, Việt Nam đã rốt ráo chuẩn bị nhiều phương án để phòng chống MERS-CoV. “Nhiều người hỏi tôi việc chuẩn bị rốt ráo như vậy có cần thiết không nhưng theo tôi, khả năng dịch xâm nhập Việt Nam rất cao. Chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để ứng phó với dịch.

Kiểm tra thân nhiệt cho hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội)
Kiểm tra thân nhiệt cho hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội)

Hàn Quốc là quốc gia có nền y tế phát triển nhưng đến nay đã ghi nhận 6 ca tử vong, trong đó nhiều trường hợp bị phát hiện muộn. Do vậy, dù nguy cơ cao hay không cao cũng không được chủ quan, lơ là; phải quyết liệt ngăn chặn dịch MERS-CoV ngay từ đầu, không được buông lơi một giây, một phút” - bà Tiến nhấn mạnh.

Theo bà Tiến, với những trường hợp nghi nhiễm MERS- CoV, các cơ sở y tế phải làm xét nghiệm 2-3 lần để phát hiện mọi khả năng.

Các cơ sở y tế khuyến cáo bệnh nhân phải đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc. Với số lượng gần 3.000 hành khách Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam mỗi ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo ca nhiễm MERS-CoV đầu tiên không hẳn ở Hà Nội hay TP HCM mà sẽ ở các địa phương khác. Do đó, các địa phương không được chủ quan. Nếu địa phương nào chậm trễ, không phê duyệt kế hoạch, sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ.

Tám nơi điều trị

Cùng ngày, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn bổ sung giám sát và phòng chống bệnh MERS-CoV, trong đó tăng thời gian giám sát dịch lên 14 ngày (phác đồ cũ là 10 ngày) đối với những người bị sốt, viêm đường hô hấp nhẹ, có ở/đi/đến quốc gia có dịch hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân MERS-CoV...

Các bệnh viện (BV) được phân công điều trị những bệnh nhân MERS-CoV đầu tiên, nặng và khó gồm: BV Bệnh nhiệt đới trung ương, BV Bạch Mai, BV Nhi trung ương, BV Trung ương Huế, BV Bệnh nhiệt đới TP HCM, BV Nhi Đồng 1, 2 và BV Chợ Rẫy.

Bài và ảnh: Ngọc Dung