NSƯT Thanh Sang "ở ẩn" trị bệnh huyết áp

Ngôi nhà mới này có một vườn cây xanh và khu trồng hoa, thích hợp làm nơi dưỡng bệnh. Nhiều năm qua, do bệnh, ít khi xuất hiện trên sân khấu nhưng NSƯT Thanh Sang vẫn tích cực làm công tác từ thiện, vận động nhiều nghệ sĩ, mạnh thường quân tổ chức biểu diễn văn nghệ để ủng hộ đồng bào bị thiên tai.

NSƯT Thanh Sang trong chương trình Làn điệu phương nam tại Nhà hát TP
NSƯT Thanh Sang trong chương trình Làn điệu phương nam tại Nhà hát TP
NSƯT Thanh Sang trong chương trình Làn điệu phương nam tại Nhà hát TP

Khi sân khấu ngày càng xuống dốc cộng với tình hình sức khỏe, NSƯT Thanh Sang chỉ thỉnh thoảnh quay video cải lương mà ít xuất hiện trên sân khấu. Vở diễn truyền hình gần đây nhất ông tham gia là Dòng đời mà HTV sẽ phát sóng trong thời gian tới.

Cách đây không lâu, ông tham gia vở Nửa đời hương phấn của Đoàn Thanh Minh, Thanh Nga tại Nhà hát Bến Thành. Khán giả đã rất xúc động khi ông dù không khỏe vẫn cố gắng thể hiện vai người anh của Tùng. Công chúng vui khi gặp lại ông và được thưởng thức trọn vai diễn.

Mỗi khi nhắc đến NSƯT Thanh Sang, nhiều khán giả vẫn không sao quên được những vai diễn ấn tượng của ông như: Tạ Tốn (Cô gái Đồ Long), Long Hồ (Ông cò quận 9), Trần Minh (Bên cầu dệt lụa), Thi Sách (Tiếng trống Mê Linh), Lê Hoàn (Thái hậu Dương Vân Nga)...và rất nhiều vai của ông cùng cố NSƯT Thanh Nga.

Tôi đã từng được đóng cặp với nhiều cô đào chánh qua gần 100 vở tuồng. Và đến hôm nay, khi nhắc lại đồng nghiệp vẫn tự hào rằng Thanh Sang là một nghệ sĩ không kén vai diễn, không kén bạn diễn. Tôi nghĩ chẳng phải mình tài năng mà bởi biết mình, biết ta nên phần thắng không tuột xa. Sở dĩ, tôi có thể diễn rất mùi với Phượng Liên, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Thanh Nguyệt, Thanh Kim Lệ và chị Thanh Nga...là do tôi đặt họ vào đúng vị trí của từng vai diễn trên sân khấu. Để khi bôi đi lớp phấn son, cởi bỏ xiêm áo lộng lẩy, chúng tôi vẫn nhìn nhau cười rạng rỡ mà không ngượng ngùng, xấu hổ. Vợ tôi không ghen, vì cô ấy biết tôi không phải anh kép lăng nhăng, đào hoa. Tôi thực sự hài lòng với những gì mình đang có. Và người nghệ sĩ sẽ rất bi kịch khi tự vẽ nên một thế giới diễm phúc ảo, từ bỏ đời thực!” - NSƯT Thanh Sang tâm sự.

NSƯT Thanh Sang và NSND Bạch Tuyết trong vở Kiều Nguyệt Nga
NSƯT Thanh Sang và NSND Bạch Tuyết trong vở Kiều Nguyệt Nga
NSƯT Thanh Sang và Thanh Nga trong vở Tiếng trống Mê Linh
NSƯT Thanh Sang và Thanh Nga trong vở Tiếng trống Mê Linh

Nói về vai diễn Võ Minh Thành trong vở Đời cô Lựu, NSƯT Thanh Sang chia sẻ có nhiều kỷ niệm đối với nhân vật này. Trước hết nó hợp với tính chịu đựng của ông kế đến là một vai diễn có được sự hỗ trợ đắc lực của đông đảo nghệ sĩ nổi danh như:NSND Bạch Tuyết, NSND Ngọc Giàu, NSND Thanh Tòng, NSƯT Bảo Quốc, NSND Diệp Lang, NSND Lệ Thủy, NSƯT Minh Vương... Khi diễn vai này ông xúc động lắm, nhất là thấy khán giả dẫu đã thuộc lòng nội dung nhưng vẫn đến xem đầy rạp. Ông muốn khuyên các diễn viên trẻ, hãy nỗ lực để có vai diễn để đời, tạo dấu ấn riêng mình.

NSƯT Thanh Sang ký tên trên dĩa của ông, tặng khán giả hâm mộ
NSƯT Thanh Sang ký tên trên dĩa của ông, tặng khán giả hâm mộ

NSƯT Thanh Sang khẳng định vẫn quan tâm sàn diễn, quan tâm thế hệ đàn em đang tiếp nối thế hệ đi trước. Ông sẽ luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến họ. Ông khuyên người trẻ cố tạo dấu ấn cho mình bằng câu chuyện chính ông: "Tôi rất hâm mộ giọng ca NSND Út Trà Ôn với các bài vọng cổ Sầu vương biên ải, Tấm lòng hiếu tử. Thuở mới vào nghề, tôi cũng cố học ca cho giống thần tượng của mình.

Sau nhiều năm, tôi không dừng lại ở đó mà tiếp tục nghiên cứu, học hỏi để gom nhặt từng cách ngân, cách luyến láy và lối sắp chữ của anh Hữu Phước (bài Nắm xương tàn), Minh Chí (Nguyễn Huệ chống xâm lăng), Thanh Nhàn (Người chồng đau khổ), Thanh Sơn (Người yêu nay đã có chồng)...để tạo nét riêng cho mình. Sau này, tôi tự hào có một chất giọng riêng để ban tuyển chọn giải Thanh Tâm năm 1964 đã trao cho tôi HCV cùng với Lệ Thủy. Năm đó, công chúng yêu thích cải lương đã được cỗ vũ tôi với vai Tạ Tốn (trong vở Cô gái Đồ Long – gánh Dạ Lý Hương)”.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp