Không chủ quan với MERS!

Ngày 9-6, Sở Y tế TP HCM đã họp bàn biện pháp phòng chống dịch bệnh Hội chứng hô hấp cấp Trung Đông (MERS-CoV).

Đang ở tình huống 1

Theo bác sĩ (BS) Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm MERS-CoV. Công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này đang được ngành y tế TP triển khai ở tình huống 1 - tức chưa có ca bệnh xâm nhập, giám sát chặt dịch xâm nhập ngay tại cửa khẩu.

“Lo ngại nhất ở thời điểm này là dù chỉ với triệu chứng hô hấp thông thường nhưng người dân ở tỉnh sẽ đổ dồn lên tuyến trên sẽ gây hiện tượng quá tải trầm trọng” - ông Hưng lo lắng.

Đo thân nhiệt và phát phiếu khai báo sức khỏe cho hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất Ảnh: Nguyễn Thạnh
Đo thân nhiệt và phát phiếu khai báo sức khỏe cho hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất Ảnh: Nguyễn Thạnh

TS-BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP HCM, xác nhận trường hợp bà Nguyễn Thị S. (52 tuổi, ngụ TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) được đưa vào BV này là một trong những ca nghi nhiễm MERS-CoV đầu tiên tại Việt Nam. Cách đây 4 ngày, bà S. trở về từ vùng dịch (có cưỡi lạc đà) và sốt 39 độ C, ho, sổ mũi, họng đỏ. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm bệnh phẩm cho thấy âm tính với virus MERS-CoV.

Cũng tại TP HCM, một nguồn tin cho hay có 4 nhân viên một công ty (trụ sở ở quận Tân Bình) tham gia hội chợ triển lãm tại Dubai (tâm điểm dịch MERS), khi về nước vài ngày thì đồng loạt sốt, nhức đầu, ho và tạm thời nghỉ việc. Bộ phận nơi 4 người này làm việc có hơn 100 nhân viên. Sau khi phát hiện sự việc, công ty đã tự phun xịt thuốc sát khuẩn cả khu phòng nơi 4 người này làm việc nhưng không thông báo gì cho cơ sở y tế địa phương. Nhiều nhân viên làm việc ở đây lo sợ dịch bệnh nguy hiểm này lây lan đã chia sẻ với bạn bè.

Từ nguồn tin phóng viên Báo Người Lao Động cung cấp ngày 6-6, BS Nguyễn Hữu Hưng đã chỉ đạo xác minh. BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng

TP HCM, cho biết y tế địa phương đã tìm hiểu ngay trong đêm và khó khăn lắm mới xác định 4 người này vì họ ở 4 quận - huyện khác nhau. Tuy nhiên, khi tiếp xúc thì họ thông báo sức khỏe vẫn bình thường.

Khó lây lan dồn dập

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh BV Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho biết virus MERS-CoV lây từ lạc đà. Việc tiếp xúc, uống sữa lạc đà tươi có thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên, MERS-CoV không lây dồn dập như các loại dịch cúm trước đây mà chỉ qua tiếp xúc gần (như chăm sóc, ở chung, nằm chung phòng bệnh với người mắc).

Theo BS Khanh, virus MERS-CoV sống tốt ở nhiệt độ 20 độ C và độ ẩm khoảng 40%. Trong môi trường nhiệt độ cao và độ ẩm lớn, chúng ít có điều kiện để phát tán mạnh độc lực. Nước ta thuộc vùng nhiệt đới nên hy vọng MERS-CoV không tấn công mạnh như ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, dù có nhiều lợi thế nhưng không được chủ quan. Nếu đi tới những vùng dịch thì đừng vào BV, đừng chơi với lạc đà. Hai tuần đầu mà thấy ho, sốt thì nên mang khẩu trang, khám, có sao nói vậy, đi đến đâu khai đến đó để các BS biết cách xử lý.

BS Nguyễn Trí Dũng cho rằng việc cộng đồng nâng cao cảnh giác đối với dịch bệnh là đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, ngành y gặp không ít khó khăn khi giám sát, tuyên truyền cho các đối tượng có nguy cơ cao vì họ bất hợp tác. Cụ thể, mức độ hợp tác của các đơn vị có người đi nước ngoài còn hạn chế; gia đình có người về từ vùng dịch thậm chí không chịu tiếp xúc cơ quan y tế.

Theo BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cơ chế lây lan của MERS-CoV là trực tiếp qua đường hô hấp, tiếp xúc gần với người bệnh nên phòng chống lây lan, nhiễm khuẩn tại các BV là mục tiêu vô cùng quan trọng. Người dân có bệnh về hô hấp hãy đến cơ sở y tế gần nhất, tránh đổ dồn về BV tuyến trên vì sẽ gây quá tải. Khi có triệu chứng nặng, bệnh nhân sẽ được chuyển tới điều trị tại các đơn vị chuyên khoa cao như BV Bệnh nhiệt đới, BV Nhi Đồng 1 và 2.

BS Nguyễn Hữu Hưng cảnh báo dù tập trung phòng tránh MERS-CoV nhưng ngành y tế và người dân không nên lơ là với các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng...

Các ca nghi nhiễm đều âm tính

Cùng ngày, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết trường hợp mới nhất nghi nhiễm MERS-CoV là một bệnh nhân nam (7 tuổi, người Hàn Quốc), nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa khi du lịch cùng cha mẹ.

Khi bệnh nhi này nhập cảnh, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Khánh Hòa phát hiện bé có triệu chứng sốt 38 độ C nên chuyển đến BV để cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP HCM. Ba người trong gia đình bệnh nhi cũng được cách ly, khám, tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi này âm tính với MERS-CoV.

Theo Cục Y tế dự phòng, đến nay, Việt Nam đã có 4 trường hợp sốt và có các biểu hiện viêm đường hô hấp phải cách ly. Song, kết quả xét nghiệm các ca này đều âm tính với MERS-CoV.

Tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS-CoV tại sân bay quốc tế Nội Bài. Mỗi ngày, nơi đây đón khoảng 10 chuyến bay đến từ Hàn Quốc và vùng Trung Đông. Từ ngày 3-6 đến nay, 63 chuyến bay từ Hàn Quốc và vùng Trung Đông đã đến Việt Nam, trong đó có 56 chuyến từ Hàn Quốc với khoảng 8.200 hành khách. Toàn bộ hành khách này đều kê khai y tế, được đo thân nhiệt và giám sát chặt chẽ.

451 người đã tử vong

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, ngày 9-6 đã có thêm 1 người tử vong và 8 trường hợp nhiễm MERS-CoV, nâng tổng số ca mắc tại quốc gia này lên 95 người. Bệnh nhân thứ 7 tử vong tại Hàn Quốc là một phụ nữ 68 tuổi, điều trị tại BV Seoul. Các trường hợp nhiễm bệnh mới đều được xác định là lây lan từ một phòng cấp cứu của cùng một BV. Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết tất cả ca bệnh đều lây nhiễm trong môi trường BV.

Đến nay, 1.250 người nhiễm MERS-CoV đã được ghi nhận trên toàn thế giới, trong đó có 451 người tử vong.

N.Dung

NGUYỄN THẠNH - Ngọc Dung