Trung Quốc tập trận gần Đài Loan, Philippines

Những động thái ngày càng quyết đoán của Trung Quốc nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền ở biển Đông và biển Hoa Đông gây rung động khu vực và khiến Washington lo ngại. Những căng thẳng leo thang dẫu Bắc Kinh luôn cho rằng họ không có ý thù địch.

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan và Philippines. Ảnh: Ndtv

Trung Quốc hiện đang tập trận gần Đài Loan và Philippines. Ảnh minh họa, nguồn: Ndtv

Những thông tin về cuộc tập trận mà Bộ quốc phòng Trung Quốc ở trên có thể sẽ là nguyên nhân khiến tình hình khu vực thêm “nóng”. Nhất là khi khu vực tập trận gần Đài Loan và Philippines.

Lương Dương - Người phát ngôn Hải quân Trung Quốc nói đây là cuộc tập trận thường niên, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào và hoàn toàn tuân thủ thông lệ quốc tế. Cuộc tập trận để thử nghiệm, hoàn thiện các chiến lược chiến đấu và đạt mục tiêu đề ra. “Cuộc tập trận không ảnh hưởng đến tự do hàng hải hoặc tự do bay trên vùng biển và vùng trời trong khu vực liên quan” – ông Lương Dương cho biết.  Người phát ngôn này khẳng định tương lai vẫn tiếp tục những cuộc tập trận tương tự.

Một quan chức bảo vệ bờ biển Philippines cho biết họ nhận thấy không có gì bất thường ở vùng biển phía Bắc nước họ, nơi giáp eo biển Bashi.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết họ theo dõi các cuộc tập trận chặt chẽ và nói thêm rằng đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện tập trận ở khu vực này.

M.Khuê (Theo Reuters)