Mỹ chống IS nửa vời?

Nhằm điều chỉnh đường hướng trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang lên kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự mới ở tỉnh Anbar - Iraq và cử thêm 400 sĩ quan huấn luyện đến giúp các lực lượng Iraq tái chiếm TP Ramadi.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, ông Alistair Baskey, cho biết Washington hy vọng bước đi này sẽ giúp đẩy nhanh công tác huấn luyện và trang bị cho các lực lượng an ninh Iraq. Theo báo The New York Times, Mỹ hiện có 3.000 quân nhân ở Iraq, kể cả sĩ quan huấn luyện và cố vấn.

Việc mất Ramadi đã giáng đòn mạnh vào luận điểm IS đang rơi vào thế phòng thủ, đồng thời dẫn đến một cuộc tranh luận mạnh mẽ trong chính quyền Mỹ về vai trò của thành phố này. Một số quan chức Mỹ cho rằng Ramadi dự kiến sẽ trở thành trọng điểm của một chiến dịch dài hơi để giành lại TP Mosul sau này, có thể là vào năm 2016.

Quan điểm này được xem là trái ngược với tướng Martin E.Dempsey, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ. Ông này hồi tháng 4 qua tuyên bố Ramadi không đóng vai trò quan trọng đối với tương lai Iraq.

Người dân Iraq chạy trốn chiến sự ở Ramadi vượt qua cây cầu Bzebiz nối tỉnh Anbar với Baghdad. Ảnh: AP

Người dân Iraq chạy trốn chiến sự ở Ramadi vượt qua cây cầu Bzebiz

nối tỉnh Anbar với Baghdad. Ảnh: AP

Dù vậy, sự điều chỉnh chiến lược nói trên của Nhà Trắng đối mặt nguy cơ bị chỉ trích là “biện pháp nửa vời” bởi vai trò của binh sĩ Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Iraq vẫn chưa được mở rộng.

Những người chỉ trích, trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain, bày tỏ thất vọng trước việc chính quyền Mỹ chưa cho phép sử dụng người chỉ điểm tại khu vực bên trong và chung quanh Ramadi để gọi máy bay đến không kích cũng như chưa đồng ý sử dụng trực thăng Apache để giúp tái chiếm Ramadi.

Trong nỗ lực xoa dịu làn sóng công kích trên, tướng Dempsey cho biết đã đề nghị các tư lệnh quân đội gia tăng số lượng địa điểm huấn luyện lực lượng Iraq.

Trong khi đó, bất chấp chiến dịch không kích của liên quân ở Syria và Iraq, IS vẫn đủ sức tổ chức các cuộc tấn công mới ở Iraq và Libya hôm 9-6. Ở Libya, IS khẳng định đã chiếm được hoàn toàn TP Sirte từ tay phiến quân Fajr Libya, trong đó có một nhà máy điện trọng yếu. Từ đó, nhiều khu vực ở trung tâm và miền Tây Libya có nguy cơ bị cắt điện.

Cách đây chưa đầy 2 tuần, IS đã chiếm được sân bay ở ngoại ô Sirte và nhà máy cấp nước mà các phần tử nổi dậy Misurata sử dụng làm căn cứ.

Còn tại Iraq, 3 tay súng IS mặc áo đánh bom đã tấn công văn phòng chính quyền địa phương ở thị trấn Amiriyat al-Falluja, chỉ cách Baghdad khoảng 60 km về phía Tây Nam, làm chết ít nhất 8 người và 17 người bị thương. IS ra tuyên bố cho biết 3 phiến quân trên đã hạ sát “hàng chục kẻ bỏ đạo”.

Amiriyat al-Falluja là một trong số ít lãnh thổ ở tỉnh Anbar còn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ. Suốt nhiều tháng qua, quân đội Iraq vẫn đang chiến đấu với IS ở các vùng ngoại ô thị trấn này.

Còn ở Syria, theo báo The Telegraph, IS tiếp tục tấn công phía Nam TP cổ Palmyra và kéo đến thị trấn Hassia nằm trên con đường chính chạy từ thủ đô Damascus đến TP Homs. Phiến quân IS cũng đã chiếm lĩnh các vị trí ở phía Tây tuyến đường gần với biên giới Lebanon khiến Syria có nguy cơ bị chia cắt làm hai.

Đây không chỉ là thảm họa đối với chế độ Tổng thống Bashar al-Assad mà còn làm gia tăng mối đe dọa Lebanon bị lôi kéo sâu hơn vào cuộc xung đột ở Syria.

LỤC SAN