Ông Putin "trải lòng" ở Ý

Theo New York Times, động thái của ông chủ điện Kremlin không khác gì một lời nhắc nhở sắc sảo rằng sự đoàn kết của châu Âu trong việc chống lại ông là cực kỳ mong manh và những nỗ lực nhằm cô lập Moscow chỉ gặt hái được những kết quả không như mong đợi.

Ông Putin luôn có thể thoải mái khi tới Ý trong khi giữa nước này và Nga đang duy trì những mối quan hệ quan trọng trong lĩnh vực thương mại và năng lượng.

Chuyến công du bắt đầu tại thành phố Milan. Tại đây, ông Putin đã đồng hành với triển lãm của Nga tại Hội chợ thế giới Expo Milano 2015, đồng thời gặp Thủ tướng Ý Matteo Renzi. Sau đó, ông chủ điện Kremlin đáp máy bay tới Rome và gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican theo lịch trình. Đây cũng là lần thứ 2 ông Putin diện kiến Giáo hoàng trong vòng 18 tháng qua.

Ôn Putin gặp Giáo hoàng Francis. Ảnh: New York Times

Ôn Putin gặp Giáo hoàng Francis. Ảnh: New York Times

Tại cuộc họp báo ở Milan, Tổng thống Nga lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của châu Âu. Ông nhấn mạnh các công ty của Ý cũng phải chịu đựng nhiều bất công từ những biện pháp trừng phạt đó, trong đó có các hợp đồng phòng thủ trị giá 1 tỉ euro hiện đang bị đóng băng. Ông Putin phản đối các cáo buộc của châu Âu nói rằng Nga đang vi phạm các thỏa thuận hòa bình Minsk ở miền Đông Ukraine. Thay vào đó, ông còn đổ lỗi cho chính phủ Ukraine không tuân thủ thỏa thuận này.

Tại cuộc họp 2 ngày 7-8/6 vừa qua ở miền Nam nước Đức, giới lãnh đạo G7 đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga trong khi Tổng thống Mỹ Obama hối thúc châu Âu có các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nếu ông Putin không tôn trọng các điều khoản của lệnh ngừng bắn. Các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến sẽ chính thức đưa ra các biện pháp trừng phạt mới trong một cuộc họp dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, sự ủng hộ đối với việc trừng phạt Nga đang có phần lỏng lẻo hơn ở nhiều nước châu Âu, trong đó có Ý. Theo New York Times, ông Putin đang tìm cách tận dụng sự chia rẽ chính trị ở đất nước hình chiếc ủng, cũng như mối quan hệ song phương tốt đẹp với nước này cũng như một số quốc gia nằm ngoài rìa châu Âu. 

Ông chủ điện Kremlin cũng đang thảo luận với Hy Lạp về kế hoạch hợp tác xây dựng đường ống khí đốt qua Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, ông Putin cũng đang nỗ lực phát huy ảnh hưởng tại những quốc gia như Hungary – nơi ông đã có liên hệ với các đảng phái chính trị cựu hữu.

Đỗ Quyên (Theo New York Times)