Tháng chay Ramadan nóng bỏng

Tờ Saudi Gazette dẫn lời nhà khí hậu học Abdul Rahman Mohammed Al-Ghamdi dự báo nhiệt độ trong tháng chay Ramadan, bắt đầu từ ngày 17-6, có thể đạt mốc 65 độ C ở nhiều khu vực của Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, chưa chắc dự báo này thành hiện thực bởi nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận là 56,7 độ C tại Thung lũng Chết, bang California - Mỹ hồi năm 1913.

Ngoài thời tiết khắc nghiệt, tháng chay Ramadan năm nay còn căng thẳng bởi mối đe dọa từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS đã thu thập nhiều nguyên liệu phóng xạ từ các bệnh viện, trung tâm nghiên cứu chiếm được ở những thành phố tại Iraq và Syria, làm gia tăng nỗi lo nhóm này chế tạo một “quả bom bẩn” lớn.

Đó là thông tin được Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đưa ra mới đây giữa lúc có những cảnh báo IS có thể tiến hành các vụ tấn công lớn tại Iraq và Syria trong tháng chay Ramadan để kỷ niệm 1 năm ngày chiếm TP Mosul - Iraq.

Báo The Australian (Úc) dẫn lời các chuyên gia an ninh cho biết trong số những mục tiêu của IS có sân bay quốc tế Baghdad hoặc căn cứ không quân Taji, nơi các binh sĩ Úc đang huấn luyện lực lượng Iraq. Viện Nghiên cứu chiến tranh (Mỹ) cho biết trong 3 năm qua, IS từng tổ chức những cuộc tấn công tương tự trong tháng chay Ramadan.

Binh sĩ Iraq được lực lượng Mỹ huấn luyện tại TajiẢnh: Reuters
Binh sĩ Iraq được lực lượng Mỹ huấn luyện tại TajiẢnh: Reuters

Dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, bà Bishop còn đề cập nguy cơ IS phát triển vũ khí hóa học thông qua việc sử dụng khí độc clo và tuyển mộ người có chuyên môn về loại vũ khí này.

Vào tháng rồi, chính phủ Ấn Độ cũng cảnh báo về khả năng IS chiếm được một vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) từ Pakistan. Trong tạp chí tuyên truyền Dabiq xuất bản trong tháng 5, IS công khai tham vọng phát triển WMD và đặt mục tiêu mua WMD đầu tiên trong vòng 1 năm.

Thêm một nguy cơ khác là IS sử dụng tên lửa di động để đe dọa an toàn hàng không tại Trung Đông và Bắc Phi. Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Small Arms Survey (SAS - Thụy Sĩ), các hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) đang xuất hiện tràn lan tại những khu vực trên do nạn cướp phá kho vũ khí ở Libya, tình trạng buôn lậu và buôn bán vũ khí tới Iraq và các nước khác.

“Bắn hạ một máy bay thương mại sẽ phù hợp với chiến lược ra tay tàn bạo của IS để quảng bá tên tuổi trên thế giới. An ninh hàng không đang bị đe dọa nghiêm trọng trước viễn cảnh IS và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác tiếp cận được MANPAD” - báo cáo nhận định.

Chứng kiến sự bành trướng của IS thời gian qua, Thủ tướng Úc Tony Abbott thúc giục các nước châu Á - Thái Bình Dương chống lại các nhóm thánh chiến loại này. Phát biểu tại hội nghị về chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại Sydney hôm 11-6, ông Abbott nhận định IS đang ấp ủ tham vọng vươn vòi bạch tuộc ra khắp thế giới.

Theo ông, thách thức chính hiện nay là làm sao ngăn giới trẻ gia nhập các nhóm thánh chiến và đây là nội dung thảo luận chính của hội nghị. Thủ tướng Úc cũng kêu gọi các nước hành động nhiều hơn để đối phó việc IS sử dụng truyền thông xã hội để tuyển mộ thành viên.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Úc bóng gió về khả năng hỗ trợ Iraq nhiều hơn. “Chúng tôi đang thảo luận với bạn bè và đối tác về cách cải thiện hiệu quả chiến dịch không kích IS và hỗ trợ lực lượng Iraq tốt hơn” - ông Abbott phát biểu.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng ý triển khai thêm 450 binh sĩ để giúp huấn luyện lực lượng Iraq với mục tiêu trước nhất là giành lại quyền kiểm soát TP Ramadi. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng còn ra lệnh đẩy nhanh kế hoạch cung cấp trang thiết bị quân sự cần thiết cho các lực lượng Iraq, trong đó có cả nhóm bán quân sự người Kurd và các tay súng Sunni đang chiến đấu cho chính phủ.

Hoàng Phương