Cứu sống người đàn ông suýt vỡ mạch máu chủ

Sáng 12-6, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết nơi đây vừa điều trị thành công bệnh nhân N.V.Q  (62 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) bị phình quai động mạch chủ dọa vỡ.

Trước đó, ngày 5-5, ông Q. đến khám trong tình trạng cảm giác đau ngực lan ra sau lưng, khó thở kéo dài trong suốt một tuần. Tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, qua  khảo sát hệ thống mạch vành, chụp lại CT- Scan ngực, các bác sĩ xác định bị phình động mạch chủ ngực đoạn quai.

Túi phình quai động mạch khổng lồ suýt vỡ của bệnh nhân.

Túi phình quai động mạch khổng lồ suýt vỡ của bệnh nhân.

Để cứu người bệnh, các bác sĩ chọn giải pháp cuối cùng là thực hiện phương pháp phẫu thuật phức tạp: Ngưng tuần hoàn, bảo vệ não bằng cách tưới máu não thuận dòng trực tiếp. Đây là một kỹ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong tay nghề và nhiều kinh nghiệm.

Ca phẫu thuật kéo dài trong vòng 6 giờ và thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật một tuần, kiểm tra các chỉ số (huyết động, CT-scan ngực, chức năng gan, thận,)…. đều ổn định bình thường.

Và được cứu thành công
Và được cứu thành công

Theo TS-BS Nguyễn Hoàng Định, Khoa Phẫu thuật Tim mạch, BV Đại học Y Dược TPHCM, đây là bệnh lý rất nặng, nguy cơ tử vong cao, người bệnh có thể đột tử nếu vỡ túi phình. Trong phẫu thuật bệnh nhân càng có nguy cơ như tử vong, tai biến mạch máu não, thở máy kéo dài, suy thận cấp sau mổ, nhiễm trùng xương ức và phải sử dụng máy tim phổi nhân tạo.

Dù không phải là bệnh hiếm gặp nhưng phình quai động mạch chủ thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng và chỉ biểu hiện ở giai đoạn trễ. Khi kích thước túi phình đã lớn, nhiều trường hợp biểu hiện bằng biến chứng và gây đột tử nếu túi phình bị vỡ. Đây là trường hợp thứ 5 được can thiệp thành công tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM.

Tin-ảnh: Ng.thạnh