Cử tri Moldova chọn Nga, quay lưng với EU

Theo thống kê, chỉ có chưa đến 49% cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử các thị trưởng và hội đồng địa phương khắp nước. Kết quả cuối cùng dự kiến được công bố trong ngày 15-6.

Với 20% phiếu bầu được kiểm trong cuộc bầu cử thị trưởng thủ đô Chisinau, ứng viên thân Nga Zinaida Greceanai đang dẫn trước đối thủ Dorin Chirtoaca thân châu Âu.

Những cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy các đảng cánh tả ủng hộ Moldova gia nhập Liên minh Thuế quan do Nga đứng đầu sẽ giành đa số ghế tại các hội đồng địa phương.

Kết quả này có được trong bối cảnh cử tri chỉ trích Chính phủ Moldova thân EU hiện nay không chống được tham nhũng. Hồi tháng 5, hàng ngàn người đã xuống đường tuần hành phản đối sự biến mất của khoảng 1 tỉ euro tại 3 ngân hàng lớn đang chịu sự kiểm soát của nhà nước.

Cử tri Moldova tham gia cuộc bầu cử địa phương hôm 14-6. Ảnh: DPA

Cử tri Moldova tham gia cuộc bầu cử địa phương hôm 14-6. Ảnh: DPA

Người dân Moldova cũng lo lắng trước tình hình kinh tế ngày một khó khăn do lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và rượu của Moscow. Nga đã áp đặt lệnh cấm này vào năm 2014 để trả đũa việc Moldova ký thỏa thuận liên kết về thương mại và chính trị với EU thay vì gia nhập Liên minh Thuế quan. Điều đáng nói là thỏa thuận với EU chưa mang lại những lợi ích tức thì cho Moldova, đất nước 3,5 triệu dân thuộc diện nghèo nhất châu Âu hiện nay.

Các cuộc bầu cử địa phương diễn ra 2 ngày sau khi Thủ tướng Chiril Gaburici, một người thân EU, từ chức giữa lúc có những nghi ngờ về việc ông sử dụng bằng cấp giả.

Động thái này càng làm tăng sức ép lên chính quyền Moldova trong lúc Moscow tìm cách tăng cường ảnh hưởng tại Transdniestria và Gagauzia - 2 vùng lãnh thổ thuộc Moldova nhưng lại đang ủng hộ Nga. Riêng Transdniestria đã tuyên bố ly khai khỏi Moldova vào thập niên 90 của thế kỷ trước.

P.Võ (Theo The Irish Times, DW)