Hồng Kông thẳng thừng bác cải cách bầu cử do Trung Quốc hậu thuẫn

Cùng ngày 18-6, Trung Quốc cho biết lấy làm tiếc vì Hồng Kông không thông qua dự luật. Gọi đây là kết quả "không muốn chứng kiến", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tái khẳng định Bắc Kinh ủng hộ dự luật và vẫn hy vọng Hồng Kông tiếp tục thịnh vượng.

Đề xuất cải cách nêu trên quy định ứng viên đặc khu trưởng Hồng Kông năm 2017 tới bị giới hạn số lượng và phải do một ủy ban thân Bắc Kinh “duyệt” trước.

Chỉ có 37/70 thành viên Hội đồng Lập pháp tham gia cuộc bỏ phiếu hôm 18-6, sớm hơn 1 ngày so với dự kiến. Trong đó, 28/37 nhà lập pháp có mặt bỏ phiếu chống lại cải cách bầu cử, 8 thành viên ủng hộ và 1 người bỏ phiếu trắng.

Theo nghị sĩ ủng hộ dân chủ Alan Leong, kết quả này đã giúp người dân Hồng Kông “gửi một thông điệp rõ ràng đến Bắc Kinh, đó là người dân đặc khu muốn một cuộc bầu cử minh bạch và đúng nghĩa”. “Đây không phải sự kết thúc của phong trào dân chủ mà là một sự khởi đầu mới” – ông nói.

28/37 nhà lập pháp có mặt bỏ phiếu chống lại cải cách bầu cử. Ảnh: Reuters
28/37 nhà lập pháp có mặt bỏ phiếu chống lại cải cách bầu cử. Ảnh: Reuters
Kết quả bỏ phiếu. Ảnh: Reuters
Kết quả bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi bỏ phiếu phủ quyết đề xuất cải cách bầu cử của Bắc Kinh, toàn bộ 27 nghị sĩ ủng hộ dân chủ tiến ra phía trước cửa Hội đồng Lập pháp, trưng ra dấu hiệu đòi hình thức phổ thông đầu phiếu. Một số nghĩ sĩ cầm chiếc ô màu vàng, một trong các biểu tượng của phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” diễn ra hồi năm ngoái.

Ở bên ngoài, hàng loạt người biểu tình ủng hộ dân chủ vỗ tay như pháo ran sau khi nghe thấy kết quả. Trong khi đó, khoảng 500 người biểu tình thân Bắc Kinh hô to: “Bãi miễn họ vào năm 2016” để yêu cầu đuổi các nhà lập pháp dân chủ ra khỏi Hội đồng Lập pháp trong cuộc bầu cử toàn đặc khu vào năm tới.

Tuy nhiên, không có đụng độ xảy ra giữa 2 nhóm.

Một nghị sĩ ủng hộ dân chủ cầm ô vàng phản đối cải cách bầu cử. Ảnh: Reuters
Một nghị sĩ ủng hộ dân chủ cầm ô vàng phản đối cải cách bầu cử. Ảnh: Reuters

Phương tiện truyền thông Trung Quốc lập tức cảnh báo việc phủ quyết lần này sẽ khiến Hồng Kông gặp phải một “mối đe dọa”. Bắc Kinh trước đó có gắng vận động các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ nhưng không có kết quả.

Tại Washington, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) Alistair Baskey cho biết Washington đang theo theo sát diễn biến và kêu gọi Trung Quốc nên trao cho người dân Hồng Kông “quyền được lựa chọn” đặc khu trưởng tiếp theo của mình.

Sau quá trình bỏ phiếu, chỉ số chứng khoán HIS tại Hồng Kông giảm 0,6 % nhưng nhanh chóng hồi phục. Raymond Yeung, một nhà kinh tế cao cấp của Ngân hàng ANZ nhận định chính quyền Hồng Kông có thể bị mất uy tín và các cuộc đấu đá nội bộ chính trị có thể ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh nhưng tác động trên thị trường tài chính vẫn chưa được ghi nhận.

Người ủng hộ dân chủ vui mừng... Ảnh: Reuters
Người ủng hộ dân chủ vui mừng... Ảnh: Reuters
...trong khi người ủng hộ Bắc Kinh bực bội sau bỏ phiếu. Ảnh: Reuters
...trong khi người ủng hộ Bắc Kinh bực bội sau bỏ phiếu. Ảnh: Reuters
P.Nghĩa (Theo Reuters)