Justin Bieber và Usher đối mặt vụ kiện “đạo nhạc”

Vào tháng 5 – 2013, ca sĩ nhạc R&B Devin Copeland (còn gọi De Rico) và nhạc sĩ Mareio Overton ở bang Virginia khẳng định ca khúc đình đám Somebody to love của Justin với sự hợp tác của Usher là tác phẩm “đạo”. Đơn kiện đã được gửi đi nhưng đến nay, Tòa phúc thẩm lưu động số 4 của Mỹ ở Richmond quyết định xử vụ án trên và nhận định tòa án cấp dưới đã sai lầm khi bỏ qua nó.

Justin Bieber và Usher

Justin Bieber và Usher

Nguyên đơn cho rằng Somebody to Love thuộc album Never say never (The Remixes) của Justin và Usher từng làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng, đa phần đều gần giống ca khúc họ cùng viết năm 2008, thuộc album My Story II từ nhạc đệm, nhịp điệu, hợp âm và lời ca khúc.

“Sau khi lắng nghe ca khúc của Copeland và của Justin Bieber cùng Usher, chúng tôi nhận thấy chúng rất giống nhau và đủ lý do để bồi thẩm đoàn xem xét vụ kiện này” - Thẩm phán lưu động Pamela Harris viết gửi Tòa án Tối cao.

Trong số các bị cáo ngoài Justin và Usher còn các nhà sản xuất khác: Vivendi SA's Universal Music Publishing Group và Sony Corp's Sony/ATV Music Publishing. Luật sư biện hộ không đưa ra bình luận về vụ việc.

Trước đó, thẩm phán Arenda Wright Allen, người từng bác bỏ vụ kiện trên vào tháng 3-2014 nói rằng không có lý do xử vụ này bởi không tìm thấy chứng cứ vi phạm bản quyền.

M.Khuê (Theo Reuters)