Một phút nóng giận, ân hận cả đời

Mới sáng sớm, khuôn viên UBND xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP HCM đã đông nghịt người đến dự phiên tòa lưu động xét xử 3 anh em ruột Huỳnh Văn Phong (SN 1980), Huỳnh Văn Ly (SN 1985) và Huỳnh Nhựt Anh (SN 1988) phạm tội “Giết người”. Lọt thỏm trong số ấy, bà Trương Thị Hiệp (SN 1960, ngụ tỉnh Vĩnh Long, mẹ của các bị cáo) ngồi lặng lẽ, ưu sầu ngóng con.

Bảo vệ anh trai

Khi các con được dẫn từ trên xe tù xuống ngồi trước vành móng ngựa, đôi mắt bà Hiệp không kìm nén được nỗi đau đớn, xót xa. “Nghe tụi nó đánh chết người, tôi không thể tin được, cứ nghĩ người ta bắt oan vì con tôi từ hồi nào tới giờ có đánh lộn với ai đâu...” - bà Hiệp rưng rưng.

Theo cáo trạng, hơn 10 năm trước, 3 anh em Phong, Ly và Anh lên TP HCM làm công nhân. Tháng 6-2012, sau khi uống rượu, Phong đến KCN Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) tìm vợ và xảy ra mâu thuẫn rồi đánh nhau với nhóm công nhân ở đây. Ly và Anh can ngăn nhưng không thành. Trong lúc bị nhóm công nhân đuổi đánh, thấy anh L.H.L chạy về phía mình, Phong, Ly và Anh liền ra tay đánh khiến nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não.

Tại phiên tòa lưu động, 3 bị cáo cho rằng hành động của mình chỉ phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Hai bị cáo Ly và Anh nói chỉ muốn ngăn cản anh đánh nhau nhưng khi thấy Phong bị đấm chảy máu mũi, cả hai đã đánh nạn nhân để bảo vệ người thân. “Lúc anh L. chạy qua, bị cáo nghĩ anh L. xông vào đánh anh Phong nên mới đánh anh L. trước để bảo vệ anh trai. Vì tự vệ, anh em bị cáo chưa kịp nghĩ đến hậu quả” - bị cáo Ly nói.

Đại diện VKSND TP HCM phân tích cơ quan tố tụng luận tội dựa theo căn cứ pháp luật. Dù vì bất cứ nguyên do gì thì việc 3 anh em bị cáo đồng lòng đánh người, gây ra cái chết cho nạn nhân là thực tế không thể chối cãi.

“Chúng tôi rất đau lòng khi gia đình có đến 3 anh em cùng ra trước vành móng ngựa. Pháp luật ghi nhận sự ăn năn, hối cải của các bị cáo. Tuy nhiên, trước hết các bị cáo phải thấy sai trái của mình đối với gia đình nạn nhân. Khi các bị cáo nóng nảy, thiếu nhận thức thì hành động xuất phát từ tình ruột thịt trở nên mù quáng” - đại diện VKSND TP ôn tồn nói.

 

Các bị cáo tại phiên tòa lưu động
Các bị cáo tại phiên tòa lưu động

 

Con dại, cái mang

Trước vành móng ngựa, 3 người con cúi đầu mắt nhìn chằm chằm vào đôi tay tra còng số 8, không một ai dám quay lại nhìn mẹ. Chỉ có bà Hiệp từ đầu đến cuối phiên tòa, chưa một lần rời mắt khỏi những đứa con.

Chồng bỏ đi khi các con còn nhỏ, một mình bà cắt lúa mướn kiếm từng lon gạo nuôi 8 đứa con. Gạo ít, con đông, bà nấu cháo để con ăn cái, còn mình chỉ húp nước cho qua cơn đói. Dù cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, sống chen chúc trong căn chòi lá nhưng gia đình họ chưa từng làm điều gì sai trái cũng không hề gây gổ, lời qua tiếng lại với ai. Vậy mà giờ đây, 3 đứa con trai bà lại là kẻ giết người.

Nhận được tin xét xử, bà Hiệp lặn lội lên TP HCM ở trọ trước 1 ngày. Để đủ tiền cho chuyến đi từ Vĩnh Long lên TP, suốt mấy tháng, bà phải dành dụm từng đồng lương kiếm được từ công việc phụ hồ. Những người con khác của bà đều làm thuê kiếm sống qua ngày, không ai có điều kiện để có thể lo cho mẹ và các anh em. Mấy tháng trước, căn chòi lá đổ sập, bà phải lấy mấy tấm cao su quây lại làm chỗ tránh nắng mưa. May mắn là 2 bên nội ngoại đều thương, cố gắng chạy vạy để có tiền bồi thường, lo tang ma cho nạn nhân những mong chuộc lỗi cho 3 anh em.

Ngồi cách bà Hiệp không xa, ông L.H.S (thường trú tại tỉnh Vĩnh Long), cha của nạn nhân L.H.L, vẫn chưa nguôi nỗi đau mất con. Tuy thông cảm với gia đình bị cáo nhưng ông không thể chấp nhận hành vi 3 anh em Phong gây ra cho con mình. Ông S. bày tỏ: “Chuyện xảy ra, cha mẹ nào mà không đau xót. Tôi chỉ mong HĐXX xét xử công minh, trả lại công bằng cho con tôi”.

Phiên tòa kết thúc với mức án 18 năm tù dành cho bị cáo Phong, Ly 16 năm và Anh 8 năm. Cố gắng hết sức để bươn bả giữa đám đông, gọi với theo các con dặn dò giữ gìn sức khỏe, khi chiếc xe tù khuất bóng, bà Hiệp ngã khuỵu.

 

Chỉ vì ghen?

Những người quen biết gia đình bà Hiệp cho biết trước khi sự việc xảy ra, vợ Phong và anh L. có tình cảm với nhau. Do ghen tuông, Phong đến công ty vợ gây sự. Bà Hiệp vào thăm, Phong vẫn năn nỉ: “Mẹ đừng có nhắc đến chuyện ngoại tình của vợ con, lỡ đâu người ta bắt luôn vợ con thì ai nuôi con”. Tuy nhiên, sau khi anh em Phong bị bắt, vợ Phong gửi 2 con nhỏ cho bên ngoại rồi bỏ đi.

 

Bài và ảnh: Hồng Nhung