Nhật Bản tuần tra chung với Mỹ ở biển Đông

Theo ông Kawano, hành động xâm lấn và bồi đắp các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc thời gian gần đây tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã gây ra một “mối lo ngại tiềm tàng rất nghiêm trọng” đối với Nhật Bản – quốc gia thương mại vốn phụ thuộc vào các tuyến đường biển chạy qua khu vực này.

Bên cạnh đó, vị chỉ huy SDF nhấn mạnh tầm quan trọng của biển Đông đối với nền an ninh Nhật Bản. Dù ngay lúc này Tokyo chưa có kế hoạch giám sát biển Đông nhưng có thể thay đổi tùy theo tình hình.

Nếu hiện thực hóa kế hoạch kể trên, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với sự phản đối công khai từ sân nhà – những người không muốn SDF vướng vào những tranh chấp và rắc rối ở bên ngoài.

Đã xảy ra một số cuộc biểu tình ở Nhật Bản, trong đó những người tham gia lên án cuộc tập trận của Nhật Bản với Philippines gần đây, đồng thời cáo buộc Mỹ và Nhật Bản “bằng cách sử dụng cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc để biện minh cho hành động tăng cường can thiệp quân sự của Mỹ và sự trỗi dậy của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản tại châu Á”.

Đô đốc Katsutoshi Kawano. Ảnh: The Wall Street Journal
Đô đốc Katsutoshi Kawano. Ảnh: The Wall Street Journal

Trong cuộc gặp các quan chức Trung Quốc, bao gồm Phó Thủ tướng Lưu Diên Đông và Phó Thủ tướng Uông Dương, hôm 24-6, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục hối thúc Bắc Kinh "có những bước đi vững chắc" để làm giảm căng thẳng xoay quanh vấn đề tấn công mạng và tuyên bố chủ quyền trên biển.

Trước đó, 2 nước cùng khởi động sáng kiến bảo tồn các đại dương. Là những nước đánh bắt cá hàng đầu thế giới, Mỹ và Trung Quốc đang chung tay thiết lập khu vực bảo tồn ở Nam Cực.

Tuy nhiên, sự tham gia của Nhật Bản tại vùng biển đang tranh chấp sẽ là tín hiệu đáng mừng cho Mỹ - quốc gia đang muốn tranh thủ sự ủng hộ của các đồng minh quân sự nhằm kiềm chế sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Á. Hồi đầu tháng này, Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, cho hay Mỹ chào đón Nhật Bản triển khai các hoạt động trên biển Đông.

Kể từ khi nằm quyền lãnh đạo quân đội vào cuối năm ngoái, Đô đốc Kawano không ngại lên tiếng chỉ trích các hành động “thiếu minh bạch” của Trung Quốc ở biển Đông, đặc biệt là hành động mở rộng nhanh chóng sự hiện diện của hải quân và tăng cường chi tiêu quốc phòng.

Đáp lại ý kiến của Đô đốc Kawano, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiếp tục ngang ngược nói các hoạt động cải tạo đất của nước này ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam “hoàn toàn là một vấn đề thuộc chủ quyền của Bắc Kinh”, đồng thời cảnh báo “các nước bên ngoài khu vực tránh làm gia tăng căng thẳng bằng biện pháp can thiệp quân sự”.

Đô đốc Kawano cũng cho biết ông hy vọng nhìn thấy sự hợp tác quân sự nhiều hơn với Hàn Quốc, vốn bị hạn chế bởi những bất đồng lịch sử. Ngoài ra, ông Kawano không giấu ý định muốn tiến hành nhiều cuộc tập trận chung với Úc và Ấn Độ, dùng trình độ kỹ thuật quân sự cao của mình để tác động theo hướng tích cực đến các lực lượng vũ trang khác.

Gia Hân (Theo The Wall Street Journal)