Nhà thầu tự ý san lấp đất của dân

Theo trình bày của ông Chí, thửa đất trên nằm trong khu dân cư thuộc diện giải tỏa trắng, bị thu hồi để làm khu TĐC Vườn Rau. Ngày 22-5, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Quy Nhơn và UBND phường Nhơn Phú mời lên ký nhận tiền bồi thường nhưng do áp dụng mức giá cũ nên ông không đồng ý.

“Trong khi tôi chưa nhận tiền đền bù và tiếp tục khiếu nại, chính quyền địa phương cũng chưa ra quyết định cưỡng chế nhưng không hiểu vì lý do gì nhà thầu lại tự ý đổ đất san lấp thửa đất của tôi. Tôi gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhưng gần nửa tháng qua, không ai giải quyết” - ông Chí bức xúc.

Thửa đất của ông Trần Văn Chí bị Công ty TNHH Đức Minh tự ý đổ đất san lấp
Thửa đất của ông Trần Văn Chí bị Công ty TNHH Đức Minh tự ý đổ đất san lấp

Giải thích về vụ việc trên, ông Phan Minh Đức, Giám đốc Công ty TNHH Đức Minh (trụ sở tại TP Quy Nhơn) - đơn vị được giao thi công san lấp mặt bằng khu TĐC Vườn Rau, cho biết: “Do quá trình giao mặt bằng, nhà thầu không được chủ đầu tư thông báo về trường hợp thửa đất của ông Chí nên đã vô ý đổ đất lấp. Chúng tôi đã cho dừng thi công và phối hợp với cơ quan chức năng xử lý sự cố trên”.

Theo ông Đỗ Văn Sáng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Quy Nhơn, việc đầu tư khu TĐC Vườn Rau nhằm phục vụ dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1D (đoạn từ ngã ba Long Vân đến Bến xe liên tỉnh). Khu này rộng khoảng 1,35 ha, có 41 hộ và 2 tổ chức bị ảnh hưởng cần đền bù giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, hiện chỉ còn duy nhất hộ ông Chí chưa nhận tiền đền bù vì cho rằng mức bồi thường thấp. “Mức bồi thường hơn 200 triệu đồng đối với hộ ông Chí đã được phê duyệt là đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Do vậy, việc ông Chí đề nghị bồi thường, hỗ trợ với mức cao hơn là không có cơ sở xem xét giải quyết” - ông Sáng khẳng định.

Ông Dương Hiệp Hòa, Chánh Văn phòng UBND TP Quy Nhơn, thừa nhận dù thửa đất đã bị thu hồi và ông Chí chưa chịu nhận tiền đền bù để bàn giao mặt bằng nhưng TP vẫn chưa có quyết định cưỡng chế đối với hộ ông Chí. Vì vậy, việc nhà thầu tự ý san lấp thửa đất của ông Chí là trái quy định.

Bài và ảnh: Đức Anh