Người Kurd giữ vững Kobani, giết chết 60 chiến binh IS

Khói bốc lên từ Kobani hôm 27-6. Ảnh: Reuters

Khói bốc lên từ Kobani hôm 27-6. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Các đơn vị Bảo vệ Người dân (YPG) của người Kurd cho biết khoảng 8 thành viên IS đã trốn thoát về phía Bắc biên giới Thỗ Nhĩ Kỳ sau khi bị người Kurd đánh đuổi.

“Tại các khu phố, tuy các hoạt động tìm kiếm vẫn diễn ra do quân địch có thể ẩn náu ở đâu đó nhưng nhìn chung, thị trấn đã trở lại yên tĩnh”, nam phát ngôn viên cho hay.

Trong khi đó, ở phía Đông Bắc Syria, lực lượng người Kurd và quân đội nước này cũng đã có trận đánh riêng biệt với IS quanh thành phố Hasaka suốt đêm 26-6. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) hôm nay, 27-6 cũng cho hay quân đội Hồi giáo cực đoan vẫn đang cố giành giật nhiều trung tâm đô thị lớn gần biên giới Iraq.

Cũng theo SOHR, IS đã giết chết khoảng 200 người dân trong thị trấn và các vùng lân cận trong cuộc tấn công đợt này, bắt đầu từ 25-6. Tuy nhiên, dưới dự giúp đỡ của lực lượng không quân Mỹ, các chiến binh người Kurd đã giành thế kiểm soát thị trấn Kobani từ tay IS.

Ở Đông Bắc, Nhà nước Hồi giáo dường như cũng đang cố chiếm giữ thành phố Hasaka khỏi sự kiểm soát chính phủ. Truyền hình nhà nước Syria ngày 27-6 cho hay thành phố này đã an toàn và trong tầm kiểm soát, trong khi SOHR nói rằng các vụ đụng độ vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt ở phía Tây Nam, phía Nam và Đông Nam thành phố.

Cùng ngày, IS cũng tuyên bố đang tấn công khu vực phía Đông Hasaka và đăng một đoạn video cho thấy quân đội IS đã bước chân vào khu vực phía Tây.

Trước đó, cuối ngày 26-6, Bộ trưởng Thông tin Syria, ông Omran al-Zoubi kêu gọi người dân phải cầm súng để bảo vệ Hasaka.“Tôi kêu gọi những người đàn ông, thanh niên nam nữ, ai có khả năng ngay lập tức hãy cầm vũ khí đứng lên, tham gia vào các vị trí tiền tuyến để bảo vệ thành phố”, ông nói.

Liên Hiệp Quốc dẫn số liệu chính phủ cho hay kể từ khi Hasaka bị tấn công, ước tính 120.000 người đã được di dời khỏi thành phố và các làng mạc xung quanh.

H. Nhiên (Theo Reuters)