Nhà Trắng phủ nhận TT Obama gửi mật thư cho Iran

Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đang xúc tiến quá trình hoàn tất một thỏa thuận chót vào ngày 30-6 để kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran, đổi lại sẽ cứu trợ và dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt về kinh tế đối với quốc gia này.

Một tờ báo của Iran hôm 29-6 tiết lộ TT Obama đã gửi một thông điệp tới các nhà lãnh đạo cấp cao của Iran. Theo một quan chức Mỹ, cuộc đàm phán tại Vienna – Áo sẽ bị lui thời điểm ký thỏa thuận sang một mốc thời gian khác. Tuy nhiên, Nhà Trắng tuyên bố không gửi lá thư nào tới lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran.

Tổng thống Barack Obama (trái) và lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei từng trao đổi thư từ qua lại. Ảnh: Reuters
Tổng thống Barack Obama (trái) và lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei từng trao đổi thư từ qua lại. Ảnh: Reuters

Giới chức Washington từng đề nghị TT Obama hạn chế vai trò của mình trong cuộc đàm phán khi các nhà ngoại giao cấp cao của 5 nước còn lại đang “vội vàng” hoàn thành thỏa thuận cuối cùng. Cả hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về một số chi tiết quan trọng, bao gồm phạm vi thanh tra trên các địa điểm hạt nhân của Iran và dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt.

Trong quá khứ, TT Obama và lãnh đạo Khamenei cũng đã trao đổi trực tiếp với nhau bằng thư từ. Báo The Wall Street Journal cho hay ông chủ Nhà Trắng hồi tháng 10-2014 viết một lá thư cho lãnh đạo Khamenei đề nghị Tehran và Washington cộng tác để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria nếu đàm phán hạt nhân thành công.

Sau đó, cũng theo tờ báo, lãnh tụ tinh thần Iran hồi đáp bằng thư tháng 2 vừa qua nhưng giới chức 2 nước đều không xác nhận thông tin này.

Gia Hân (Theo The Hill)