Kỳ thi THPT quốc gia đầu tiên: Thí sinh "ảo" rất ít

Ùn tắc kéo dài dưới cái nóng 40 độ trên đường Xuân Thủy, Hà Nội

Ùn tắc kéo dài dưới cái nóng 40 độ trên đường Xuân Thủy, Hà Nội

Sáng nay 30-6 tại Hà Nội, hàng vạn thí sinh và người nhà đổ về các địa điểm thi tại Hà Nội khiến nhiều tuyến đường khu vực Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bách Khoa xảy ra ùn tắc kéo dài.

Ngay từ 7 giờ sáng, nhiều tuyến phố của Hà Nội đã rơi vào tình trạng ùn tắc khiến các phương tiện lưu thông qua đây hết sức khó khăn. Lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện cùng với CSGT phải căng mình điều tiết giao thông dưới thời tiết nắng nóng tới 40 độ của Hà Nội.

Trong buổi làm thủ tục dự thi, các giám thị đã dành nhiều thời gian để phổ biến kỹ các điểm mới cho thí sinh như những thông tin liên quan đến làm bài thi trắc nghiệm, ghi số báo danh… Ông Phạm Văn Bổng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, cho hay, do năm nay là năm đầu tiên thi THPT quốc gia nên có nhiều điểm giám thị cần lưu ý với thí sinh. Ví dụ nếu như những năm trước, thí sinh làm thủ tục phòng nào sẽ thi ở phòng đó và chỉ thi một phòng trong các buổi. Tuy nhiên, năm nay có thể có thí sinh sẽ phải di chuyển phòng thi.

“Tại điểm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, buổi sáng có 4.000 học sinh thi Toán, nhưng số lượng thí sinh thi Ngoại ngữ buổi chiều lên tới 7.000” – ông Bổng cho hay. Ngoài ra, các giám thị cũng lưu ý thí sinh tuyệt đối không được mang những vận dụng trái quy định vào phòng vì năm nay xét cả tốt nghiệp lẫn tuyển sinh ĐH, CĐ, nếu phạm quy, thí sinh sẽ không chỉ mất cơ hội vào đại học mà cả cơ hội tốt nghiệp THPT.

Ông Bổng cho biết năm nay số lượng sai sót phải chỉnh sửa không nhiều vì sau khi các trường lên dữ liệu, Bộ GD-ĐT đã công bố trên mạng và cho thí sinh sửa. Tuy nhiên trường vẫn tạo điều kiện hết sức có thể cho thí sinh được dự thi.

GS-TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Cụm thi số 2 Đại học Kinh tế Quốc dân, chia sẻ kỳ thi năm nay do có nhiều môn tự chọn nên số lượng thí sinh các buổi thi không giống nhau, gây khó khăn cho các trường. “Có điểm thi sử dụng hết 8 buổi thi, có điểm thi chỉ thi 4 buổi không liên tục nên việc chuẩn bị các loại danh sách, điều động cán bộ và có phương án đảm bảo công việc chuẩn xác là việc không hề dễ” - GS Đạt cho biết.

Tại hội đồng thi này, tổng số thí sinh khi tiếp nhận hồ sơ là 11.950, trong đó có 31 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, có 2.053 thí sinh tự do. Tỷ lệ hồ sơ của Hà Nội là 68,3%, Nam Định là 28,1%, các địa phương khác là 3,6%. Tỷ lệ của 8 môn thi thí sinh đăng ký: Toán 99,6%, Ngoại ngữ 87%, Ngữ văn 90%, Vật lý 63,8%, Hóa học 57,2%, Địa lý 26,4%, Sinh học 21%, Lịch sử 9,5%.

Trong sáng 30-6, đã có 11.705 thí sinh đến làm thủ tục, số thí sinh vắng mặt rất ít, chỉ là 245 người, chủ yếu là thí sinh tự do.

* Sáng 30-6, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã thông báo lịch thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia. Theo Bộ GD-ĐT, hiện một số phương tiện thông tin đại chúng và trang mạng điện tử có đăng tải thông tin về lịch thi nhưng chưa chính xác.

Lịch thi từng buổi như sau:

Ngày 1-7: sáng thi Toán, thời gian 180 phút; chiều thi Ngoại ngữ, thời gian 90 phút.

Ngày 2-7: sáng thi Ngữ văn, 180 phút; chiều thi Vật lý 90 phút.

Ngày 3-7: sáng thi Địa lí, 180 phút; chiều thi Hóa học, 90 phút.

Ngày 4-7, sáng thi Lịch sử, 180 phút, chiều thi Sinh học, 90 phút.

Các môn thi tự luận sẽ thi vào buổi sáng và thời gian biểu cụ thể như sau:

7 giờ 15 - 7 giờ 30: cán bộ coi thi đánh số báo danh vào chỗ ngồi của thí sinh, gọi thí sinh vào phòng thi; đối chiếu, kiểm tra ảnh, thẻ dự thi.

7 giờ 30 - 7 giờ 45: Một cán bộ coi thi đi nhận đề thi tại điểm thi

7 giờ 45- 8 giờ: Bóc túi đựng đề thi và phát đề thi cho thí sinh

8 giờ - 11 giờ: Thí sinh làm bài thi (180 phút)

8 giờ 15: Nộp đề thi thừa đã được niêm phong cho thư ký điểm thi

10 giờ 45: Cán bộ coi thi nhắc thí sinh còn 15 phút làm bài

11 giờ: Hết giờ làm bài thi. Cán bộ coi thi thu và bàn giao bài thi.

Các môn thi trắc nghiệm sẽ thi vào buổi chiều và thời gian biểu cụ thể như sau:

13 giờ 45 - 14 giờ: Cán bộ coi thi nhận túi phiếu trả lời trắc nghiệm và túi tài liệu; đánh số báo danh vào chỗ ngồi của thí sinh, gọi thí sinh vào phòng thi; đối chiếu, kiểm tra ảnh, thẻ dự thi.

14 giờ-14 giờ 15: Một cán bộ coi thi đi nhận đề thi tại điểm thi; một cán bộ coi thi phát phiếu trả lời trắc nghiệm và hướng dẫn các thí sinh điền vào các mục trên phiếu trả lời trắc nghiệm

14 giờ 15 - 14 giờ 30: Kiểm tra niêm phong túi đề thi; mở túi đề thi và phát đế thi cho thí sinh; sau khi phát đề xong, cho thí sinh kiểm tra đề và ghi mã đề thi vào phiếu trả lời trắc nghiệm

14 giờ 30-16 giờ: Thí sinh làm bài thi (90 phút)

14 giờ 45: Nộp đề thi thừa đã được niêm phong cho thư ký điểm thi

15 giờ 45: Cán bộ coi thi nhắc thí sinh còn 15 phút làm bài

16 giờ: Hết giờ làm bài thi. Cán bộ coi thi thu và bàn giao phiếu trả lời trắc nghiệm, bài thi viết đối với các môn Ngoại ngữ.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cũng đề nghị các thí sinh cần lưu ý, nắm rõ lịch thi từng môn và thời gian vào phòng thi để có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Yến Anh