Sợ bị hiểu lầm, thí sinh tật nguyền xin ngồi bàn đầu

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Trường ĐH Sài Gòn

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Trường ĐH Sài Gòn. Ảnh: T. Thạnh

*Sáng 30-6, ghi nhận tại địa điểm thi Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, rất đông thí sinh khi đến làm thủ tục dự thi phải chỉnh sửa lại thông tin do có nhiều sai sót. Đến gần 12 giờ, vẫn còn nhiều thí sinh đến phòng đào tạo để điều chỉnh.Thí sinh Nguyễn Hồng Khanh, học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến TP HCM nhưng trong giấy báo dự thi lại ghi thành Nguyễn Ngọc Khanh.Trong khi đó, nhiều thí sinh khác lại rơi vào trường hợp giấy báo dự thi bị nhầm ảnh.

Theo TS Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, trong ngày làm thủ tục dự thi, sai sót nhiều nhất vẫn là thí sinh ghi sai địa chỉ thường trú, giấy báo dự thi nhập sai tên của thí sinh. Đối với những trường hợp này, thí sinh chỉ cần cầm theo hồ sơ gốc, CMND để điều chỉnh lại.

Trong khi đó, cũng có trường hợp thí sinh xin điều chỉnh môn thi nhưng với những trường hợp này không giải quyết được, trong khi bỏ bớt môn thi vẫn được.

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi.

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi. Ảnh: T. Thạnh

Theo TS Minh, đối với các lỗi như sai tên, sai ảnh, thiếu môn thi của thí sinh trên giấy báo dự thi, đơn vị tiếp nhận hồ sơ thí sinh gửi danh sách bổ sung, chỉnh sửa kèm đĩa hình (đối với các trường hợp sai hình thí sinh) để cụm thi giải quyết. Theo ghi nhận của PV, nhiều trường hợp giấy báo thi sai sót xuất phát từ cơ quan tiếp nhận là văn phòng II, Bộ GD-ĐT (52 trường hợp)

Theo đội sinh viên tình nguyện Tại Trường ĐH Công nghiệp, trong buổi sáng làm thủ tục dự thi, có một trường hợp thí sinh nam bị tật hay quay đầu liên tục, phụ huynh phải xin phép giám thị lưu ý cho thí sinh được ngồi bàn đầu làm bài để tránh hiểu lầm là copy.

* Tại Cụm thi Trường ĐH Sài Gòn, các thí sinh phải chỉnh sửa hồ sơ được cấp một giấy đề nghị chỉnh sửa và hầu hết các trường hợp đã được giải quyết ngay trong buổi sáng.

Ngoài các một số lỗi thông thường như sai tên, họ, ngày sinh… còn có một số trường hợp phải chờ chỉnh sửa khá lâu. Thí sinh Nguyễn Bá Thuận, thí sinh tự do tại TP HCM dự thi 5 môn, nhưng trong giấy báo thi lại không có môn sinh học. Vì vậy thí sinh này không biết thi ở phòng thi, địa điểm nào. Trường hợp này theo đại diện phòng đào tạo, thí sinh sẽ được cấp lại giấy báo thi mới, tuy nhiên phải kiểm tra và điều chỉnh dữ liệu nên thí sinh phải chờ đợi khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ.Thí sinh Vương Kim Phát (quận 5- TPHCM) cũng được cấp lại giấy báo thi vì sai hình và sai tên sau gần 1 tiếng chờ đợi. Nhiều thí sinh có sai sót tương tự cũng được giải quyết kịp thời.

* Tại Cụm thi Trường ĐH Sư phạm TP HCM, ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng, Trường ĐH Sư phạm TP HCM cho biết, số lượng thí sinh đến điểm thi này để chỉnh sửa ít hơn mọi năm, chủ yếu là các sai sót về tên họ, địa chỉ…, không có trường hợp phải đổi phòng thi. Cụm thi này có mặt 26.247 thí sinh làm thủ tục, đạt tỷ lệ 97,37%.

* Tại Cụm thi ĐHQG TP HCM: Số thí sinh phải chỉnh sửa dữ liệu là hơn 1.100 thí sinh. Trong đó, nhóm điểm thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là 500 thí sinh, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là 353 thí sinh, Trường ĐH Bách khoa là 284 thí sinh. Tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi của toàn cụm thi đạt 97,36%.

* Tại Cụm thi Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục đạt 975. Có 11 thí sinh chỉnh sửa mục đích thi.

*Ghi nhận tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có hơn 40 trường hợp thí sinh quên, mất và sai thông tin trên giấy báo dự thi.

Bên cạnh đó, có khoảng 10 trường hợp thí sinh đi sai điểm thi đã được các tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi hỗ trợ kịp thời.

Nhờ sự tham gia điều tiết giao thông của đội dân phòng và các tình nguyện viên mà tình hình giao thông tại ngã tư Thủ Đức và trước cổng trường ĐH SPKT ổn định. Tuy nhiên trong khuôn viên trường có tình trạng kẹt xe do lượng xe máy đổ về đông, các bãi giữ xe quá tải.

 Tư vấn đường đi cho phụ huynh

 Tư vấn đường đi cho phụ huynh. Ảnh: Nguyễn Quỳnh- Ngọc Anh

*Cụm thi ở Thanh Hóa: Chỉ 1 thí sinh thi tiếng Nhật

Tại cụm thi số 24 do Trường ĐH Hồng Đức chủ trì trong kỳ thi THPT Quốc gia tại Thanh Hóa ghi nhận chỉ có duy nhất thi sinh thi tiếng Nhật đến từ tỉnh Ninh Bình. Theo lãnh đạo Trường ĐH Hồng Đức, tại cụm thi này có 24.898 thí sinh dự thi ngoại ngữ, trong đó tiếng Anh có 24.839 thí sinh, tiếng Nga 21 thí sinh, tiếng Pháp 37 thí sinh và tiếng Nhật 1 thí sinh.

Về thí sinh duy nhất thi tiếng Nhật, Hội đồng thi đã bố trí cho thí sinh này ở ký túc xá của Trường ĐH Hồng Đức và được tạo điều khiện thi ngay tại trường ở điểm thi số 1. Để đảm bảo cho thí sinh yên tâm thi cử, nhà trường cho biết không thông tin tên thí sinh cho báo chí.

Thí sinh xem số báo danh, phòng thi

Thí sinh xem số báo danh, phòng thi. Ảnh: Tuấn Minh

Bình Định: Tạo điều kiện cho thí sinh Quảng Ngãi

Sáng 30-6, hơn 33.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc gia tại Bình Định đã đến các điểm thi tiến hành làm thủ tục nhận thẻ dự thi, đính chính các sai sót và học quy chế thi.

Theo thống kê của các điểm thi tại tỉnh này, kỳ thi THPT năm nay có 33.707 thí sinh dự thi. Trong đó, cụm thi liên tỉnh có 29.503 thí sinh (gồm 17.981 thí sinh Bình Định và 11.522 thí sinh Quảng Ngãi), được bố trí thi tại 40 điểm thi; cụm thi địa phương có 4.204 thí sinh, được bố trí thi tại 10 điểm thi rải khắp các huyện, thị xã và TP Quy Nhơn.

Trước đó, Tỉnh đoàn Bình Định đã lập 23 đội thanh niên tình nguyện cấp tỉnh và 26 đội thanh niên tình nguyện cấp huyện với gần 300 đoàn viên thanh niên, sinh viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Ông Mai Thanh Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, cho biết đến sáng 30-6, công tác chuẩn bị phục vụ cho kỳ thi “2 trong 1” đầu tiên trên địa bàn tỉnh đã được các sở, ngành, đơn vị và chính quyền các địa phương cơ bản hoàn tất. Trước đó, tỉnh cũng đã yêu cầu các cấp, ngành liên quan của địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và người nhà, nhất là các thí sinh đến từ Quảng Ngãi và ở xa đến địa phương thi.

Ng.Quỳnh- Ng.Anh - T.Minh - A.Tú - Đ.Trinh - G.Thùy