Khởi tố, kỷ luật hàng loạt lãnh đạo, cán bộ Sở TT-TT Phú Yên

Chiều 30-6, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Phú Yên cho biết Ủy ban Kiểm tra đảng ủy khối này đã quyết định kỷ luật khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Trần Cô Ky, Phó giám đốc Trung tâm Tích hợp dữ liệu thuộc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Phú Yên; đề nghị Sở TT-TT Phú Yên kỷ luật ông Ky về mặt chính quyền với hình thức cách chức.

Ông Ky được phân công tham mưu, giúp chủ đầu tư tổ chức, thực hiện một số hạng mục đào tạo tin học cho cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh trong 2 năm 2012-2013. Trong quá trình thực hiện, ông Ky đã lập khống chứng từ thanh toán, nhận tiền không đúng quy định, cùng với Giám đốc Sở TT-TT Phú Yên tham ô với số tiền gần 289 triệu đồng. Trong quá trình kiểm điểm, ông Ky quanh co, né tránh, thiếu trung thực, đổ lỗi cho người khác. Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Phú Yên nhìn nhận vi phạm của ông Ky gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm mất uy tín tổ chức, cơ quan.

Cùng ngày, đại tá Lương Tấn Dĩnh, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an Phú Yên, cho biết Cơ quan CSĐT về kinh tế và chức vụ Công an Phú Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Tiến Dĩnh (nguyên giám đốc) và Nguyễn Thị Hiếu (nguyên phụ trách kế toán của Trung tâm Tích hợp dữ liệu thuộc Sở TT - TT Phú Yên). Cả 2 bị can đều bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo đại tá Dĩnh, các quyết định này đã được Viện KSND tỉnh Phú Yên phê chuẩn.

Liên quan đến vụ việc này, hiện ông Lê Thanh Phương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TT-TT Phú Yên vẫn chưa bị khởi tố.

Ông Lê Thanh Phương, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên

Ông Lê Thanh Phương, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên

Như Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh, với trách nhiệm là chủ tài khoản đơn vị, chủ đầu tư các dự án công nghệ thông tin, ông Phương đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng về nguyên tắc quản lý tài chính khi thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin năm 2012- 2013; nghiệm thu và thanh lý khống nhiều hợp đồng kinh tế để phía đối tác chiếm đoạt, gây thất thoát số tiền lớn ngân sách của nhà nước. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã có kết luận thống nhất chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra những sai phạm trong nguyên tắc quản lý tài chính đối với ông Lê Thanh Phương. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Phương để phục vụ công tác điều tra.

Riêng ông Dĩnh và bà Hiếu, theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, đã cố ý làm trái nguyên tắc quản lý tài chính; chỉ đạo và lập khống, nâng khống chứng từ của các gói thầu, gây thất thoát và chiếm đoạt hơn 869 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc trên, còn có ông Đoàn Hùng Thắng, Trưởng Phòng Quản lý công nghệ thông tin Sở TT-TT Phú Yên cũng đã bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Tin - ảnh: H.Ánh