Nguyên kiểm sát viên nhận vơ chạy án để lấy 350 triệu đồng

Ngày 2-7, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 2 bị can gồm: Trần Tiến Hưng, nguyên kiểm sát viên VKSND TP Hà Nội, về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và Đào Minh Nguyệt (trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa, TP Hà Nội) về tội "Làm môi giới hối lộ".

Theo cáo trạng, tối 22-11-2014, tại quán cà phê số 40 phố Giang Văn Minh, quận Ba Đình, Hà Nội, tổ công tác thuộc Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an đã bắt quả tang Hưng và Nguyệt đang nhận 140 triệu đồng và 500 USD (tương đương 150 triệu) của Phạm Duy Định (trú ở khu tập thể Kim Liên, quận Đống Đa) để lo cho Phạm Thị Hương Giang (em gái Định) không bị xử lý hình sự.

Trước đó, ngày 7-11-2014, Phạm Thị Hương Giang (trú ở khu tập thể Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt và tạm giữ liên quan đến cờ bạc... Ngay sau đó, anh trai của Giang là Phạm Duy Định đã nhờ Nguyệt (là dì ruột bạn gái Định) để tìm cách giúp Giang tại ngoại. Nguyệt đã nhờ Hưng giúp. Hưng đồng ý và nhờ một đồng nghiệp tìm hiểu hộ nhưng người đồng nghiệp này bận công tác không hỏi được việc mà Hưng đã nhờ.

Hưng đoán hành vi của Giang ít nghiêm trọng, có thể không bị tạm giữ hình sự nên nghĩ đây là thời cơ kiếm tiền. Hưng đã yêu cầu Định phải chi 200 triệu đồng để "lo" cho Giang được tại ngoại, chưa tính phần của Hưng. Sau đó, Hưng và Nguyệt chốt giá là 250 triệu đồng và báo cho anh Định biết.

Chiều 11-11-2014, Nguyệt hẹn Hưng đến một quán cà phê ở phố Cát Linh (Đống Đa, Hà Nội). Tại đây, anh Định đã đưa 200 triệu đồng cho Hưng. Thấy không cần tác động gì mà Giang vẫn được tại ngoại, Hưng nói nếu muốn Giang chỉ bị xử lý hành chính, Hưng sẽ "giúp đỡ" tiếp. Trong vụ án của Giang có 2 người, nếu cả hai muốn chỉ xử lý hành chính, mỗi người phải chi 100 triệu đồng nữa... Tuy nhiên, mấy ngày sau anh Định cho biết là không lo được tiền. Hưng xuống giá 150 triệu đồng nhưng anh Định vẫn trả lời không lo được và thôi không nhờ nữa.

Sau khi Giang ra trại, anh Định đã kể lại chuyện “chạy án” cho Giang. Giang khẳng định việc Giang được tha là do chính sách khoan hồng của pháp luật chứ không có tác động của ai. Anh Định nghi ngờ Hưng đã lừa đảo gia đình mình nên ngày 20-11-2014 đã đến cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo Hưng. Tiếp đó, ngày 21-11-2014, anh Định gọi cho Nguyệt và Hưng thông báo đã lo được 150 triệu đồng, muốn nhờ Hưng tiếp tục lo cho Giang và hẹn tối 22-11-2014 đến quán cà phê ở phố Giang Văn Minh. Khi Hưng đang nhận 140 triệu đồng và 500 USD từ anh Định thì bị bắt quả tang.

N.Quyết