Philippines tự tin đánh bại Trung Quốc tại phiên tòa về biển Đông

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague - Hà Lan trong ngày 7-7 dự kiến bắt đầu phiên tranh luận về vụ kiện của Philippines nhằm vào tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết biển Đông của Trung Quốc.

Tuyên bố trước khi phiên tòa diễn ra, Manila tự tin tuyên bố sẽ đập tan lập luận mạnh mẽ nhất chống lại vụ kiện mà phía Bắc Kinh đưa ra. Theo lý lẽ của Trung Quốc, PCA không có quyền xử vụ kiện của Philippines. Nói cách khác, Bắc Kinh nghi ngờ thẩm quyền tài phán của tòa án này. Tuy nhiên, phái đoàn quan chức Chính phủ Philippines và nhóm luật sư quốc tế đã sẵn sàng chứng minh lập luận trên của Trung Quốc là sai trái.

Bộ Ngoại giao Philippines giải thích rằng nếu PCA quyết định họ có thẩm quyền tài phán, Manila sẽ được yêu cầu trình bày luận cứ về những giá trị của vụ kiện tại một ngày khác. Khi đó, nước này sẽ yêu cầu PCA tuyên bố đường 9 đoạn của Trung Quốc là phi pháp.

Người dân Philippines tuần hành phản đối Trung Quốc bắt nạt ở biển Đông. Ảnh: Reuters

Người dân Philippines tuần hành phản đối Trung Quốc bắt nạt ở biển Đông. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn trang tin Rappler mới đây, thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio tin rằng một khi PCA nói họ có quyền tài phán thì tòa án này sẽ bác bỏ đường 9 đoạn. Thẩm phán này chỉ ra rằng có đến "99,9% học giả pháp lý bên ngoài Trung Quốc" nghĩ đến một kết quả như thế.

"Phiên tòa là diễn đàn duy nhất mà chúng ta có thể đánh bại Trung Quốc. Họ chỉ đưa ra phán quyết dựa trên luật biển" - ông Caprio tự tin cho biết.

Bất kỳ phán quyết nào có lợi cho Philippines sẽ giáng một đòn mạnh vào Trung Quốc, đồng thời có thể thúc đẩy những nước khác có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông hành động tương tự, theo các chuyên gia pháp lý và nhà ngoại giao.

Vì thế, Trung Quốc dù ngoài miệng từ chối tham gia vụ kiện nhưng lại không chịu ngồi yên. Bằng chứng là nước này đã đưa ra lập luận nói trên hồi tháng 12-2014. Đến tháng 4-2015, PCA thông báo mở phiên điều trần từ ngày 7 đến 13-7 đề xem xét phản đối của phía Bắc Kinh.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, các quan chức ngoại giao và chuyên gia pháp lý Trung Quốc đang theo dõi sát sao vụ kiện. Đại sứ quán Trung Quốc tại The Hague còn lập đường dây liên lạc chính thức với PCA.

Bất chấp những bước đi này, Trung Quốc vẫn có ý định bác bỏ bất kỳ phán quyết nào có lợi cho Philippines mà PCA đưa ra.

P.Võ (Theo Rappler, Reuters)