Quân đội Anh có nữ tướng đầu tiên trong lịch sử

Nữ tướng 52 tuổi sẽ trở thành người đứng đầu trong cơ quan pháp lý của quân đội phụ trách một nhóm luật sư gồm 130 người. Bà Ridge sẽ chịu trách nhiệm tư vấn cho các cán bộ chỉ hủy về kỷ luật, pháp luật lao động và pháp luật hành chính và các vấn đề khiếu nại.

Bà Susan Ridge (phải) sẽ trở thành nữ tướng đầu tiên của nước Anh. Ảnh: MoD
Bà Susan Ridge (phải) sẽ trở thành nữ tướng đầu tiên của nước Anh. Ảnh: MoD

Bà Ridge sẽ trở thành tướng nữ đầu tiên trong lịch sử nước Anh sau khi tòa án ra lệnh thực thi pháp luật về nhân quyền trong các lực lượng quân đội giữa lúc gia tăng các vụ khiếu nại về hành vi của các quân nhân bao gồm cả phân biệt giới tính.

Bà Ridge cho biết: “Tôi vẫn chưa hết ngạc nhiên. Đó là một việc khó khăn nhưng tôi biết rằng đó là vinh dự và đặc ân to lớn”. Người sắp trở thành nữ tướng đầu tiên nước Anh nói thêm ngoài may mắn trên bà Ridge còn nhận được sự ủng hộ từ chồng mình. Bà cho hay chồng mình cũng là một trung tá nhưng đã nhận phần lớn trách nhiệm trong việc quản lý gia đình và vẫn hoàn thành tốt công việc.

Người mẹ một con này đã có 23 năm kinh nghiệm trong quân đội sau khi làm việc tại một công ty pháp lý 6 năm.

Tướng Nick Carter, Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh, cho biết: “Tôi rất mừng cho bà Sue. Bà là một quân nhân tài năng và tận tâm rất được mọi người trong quân đội tôn trọng”.

Quyết định thăng cấp cho bà Ridge được đưa ra sau khi quân đội Anh cân nhắc vai trò chiến đầu của binh sĩ nữ ở tiền tuyến lần đầu tiên. Hiện ở Anh, phụ nữ vẫn bị cấm tham gia các đơn vị chiến đấu trên bộ nắm vai trò chủ chốt tiếp cận và tiêu diệt kẻ thù. Quy định này đồng nghĩa với việc phụ nữ cũng bị cấm tham gia các tiểu đoàn bộ binh, trung đoàn và Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh. Binh sĩ nữ hiện chỉ chiếm 8,9% trong tổng số 82.000 quân nhân Anh. Michael Fallon, Bộ trưởng Quốc phòng Anh hy vọng lệnh cấm sẽ được nới lỏng trong đầu năm tới.

Xuân Mai (Theo Guardian, Telegraph)