Trùm ma túy Mexico phóng xe máy vượt đường hầm

Để thoát khỏi nhà ngục Altiplano cách thủ đô Mexico City 90 km về phía Tây, Guzman được cho là bỏ ra số tiền khoảng 50 triệu USD để hối lộ cho lính canh, đồng thời trang trải chi phí cho nhóm thợ mỏ đào đường hầm dài 1,5 km và cung cấp phương tiện là một chiếc xe gắn máy.

Theo cảnh sát Mexico, đường hầm được đào bởi các chuyên gia khai thác mỏ có kinh nghiệm của đảng ma túy Sinaloa trong suốt 1 năm ròng. Tổng cộng 3.250 tấn đất đã được chuyển ra ngoài, tạo nên một đường hầm vừa đủ để chiếc xe gắn máy lọt qua.

Chiếc xe gắn máy Guzman dùng để tẩu thoát. Ảnh: Daily Mail
Chiếc xe gắn máy Guzman dùng để tẩu thoát. Ảnh: Daily Mail

Các bức ảnh thu được từ hiện trường cho thấy Guzman còn dùng một chiếc thang để leo lên mặt đất ở điểm kết thúc đường hầm – dẫn ra một khu nhà bỏ hoang. Các chuyên gia của Sinaloa cũng không quên đặt ống thông gió và đèn chiếu sáng trong đường hầm để ông trùm của họ không bị chết ngạt.

Một tay súng phục vụ cho trùm ma túy Pablo Escobar, biệt danh Popeye, nói với kênh tin tức Univision rằng một số bảo vệ nhà tù chắc chắn đã đồng lõa với Guzman vì họ được trang bị thiết bị sonar có khả năng phát hiện các hoạt động ngầm dưới mặt đất. Nên quá trình đào hầm sẽ bị phát hiện nếu các bảo vệ không cố tình làm ngơ.

Tuy nhiên, khu vực xung quanh nhà tù là một công trường ngổn ngang với các đường ống khổng lồ nên có thể quá trình đào hầm sẽ ít bị chú ý. Hơn nữa, đảng Sinaloa vốn có kinh nghiệm trong việc đào hầm để buôn ma túy qua biên giới Mexico - Mỹ suốt hơn 20 năm qua. Tất cả điều này đều góp phần vào cuộc vượt ngục thành công của Guzman.

Trùm ma túy leo lên mặt đất bằng một chiếc thang. Ảnh: Daily Mail
Trùm ma túy leo lên mặt đất bằng một chiếc thang. Ảnh: Daily Mail
Joaquin El Chapo Guzman. Ảnh: PGR
Joaquin "El Chapo" Guzman. Ảnh: PGR

Nguồn: Daily Mail

Cả chính phủ Mỹ và Mexico đều muốn giam giữ Guzman một khi tóm được hắn. Tại Mỹ, ông trùm này phải đối mặt với 35 tội danh, bao gồm buôn bán cocaine và cần sa, hoạt động tội phạm có tổ chức và rửa tiền. Washington hồi tháng 2-2014 yêu cầu Mexico dẫn độ Guzman về nước mình sau khi hắn vượt ngục và lẩn trốn hơn 1 thập kỷ, cuối cùng bị bắt lại. Tuy nhiên, Mexico từ chối đề nghị.

Chính phủ Mexico đã treo giải thưởng 60 triệu peso (3,8 triệu USD) cho người cung cấp thông tin bắt được ông trùm khét tiếng này, trong khi lực lượng an ninh nước này với sự hỗ trợ của các láng giềng vẫn lần theo các dấu vết, trong đó có cả cựu hoa hậu Emma Coronel, vợ của Guzman.

Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong thông báo 34 nhân viên nhà tù Altiplano cũng đang bị thẩm vấn và 3 quan chức – bao gồm giám đốc nhà tù Altiplano, Valentin Cardenas – đã bị sa thải.

Altiplano được xem là một trong những nhà tù có an ninh nghiêm ngặt nhất Mexico, thiết kế theo tiêu chuẩn của Mỹ và Canada. Theo Bộ trưởng Osorio Chong, nhà tù được trang bị 750 camera và 26 lớp bảo mật. Riêng phạm nhân được đeo một chiếc vòng tay theo dõi nhưng nó chỉ hoạt động bên trong nhà tù.

Cảnh sát Mexico đang lần theo dấu vết của ông trùm. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Mexico đang lần theo dấu vết của ông trùm. Ảnh: Reuters

Hôm 14-7, Mexico công bố đoạn video ghi lại thời gian Guzman đi vào nhà tắm trong buồng giam trước khi biến mất vào cuối ngày 11-7. Trong video, Guzman đi lại vài lần trước khi cúi người xuống phía sau một bức tường thấp trong khu vực nhà tắm. Miệng hố thông xuống đường hầm bị che khuất.

Ủy viên An ninh Quốc gia Monte Alejandro Rubido cho biết hành động của Guzman trước khi biến mất vào là bình thường.

Nguồn: YouTube

Gia Hân (Theo Daily Mail)